Khẩn trương tiêu thoát nước, bảo vệ sản xuất nông nghiệp

BVR&MT – Mấy ngày qua ở nhiều địa phương phía bắc liên tục có mưa, khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng. Ngành thủy lợi và các địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp tiêu nước, bảo vệ cho các diện tích sản xuất nông nghiệp.

Ảnh minh họa: Ông Bùi Công Lãnh, thôn Liên Công, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) sử dụng máy bơm để “ép” nước ra khỏi ruộng nhanh hơn. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Tại tỉnh Ninh Bình, theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 1.000ha trong tổng số 31.500ha lúa mùa của toàn tỉnh bị ngập úng. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã thực hiện thông báo và xả lũ tại các hồ chứa: Thác La, Đồng Chương (huyện Nho Quan), Yên Thắng (huyện Yên Mô). Đồng thời, vận hành 132 máy bơm tiêu/36 trạm; mở tiêu úng và nước đệm ở 78 cống dưới đê…

Tại tỉnh Hải Dương, gần 3.360ha lúa, hoa màu tại tỉnh bị ngập úng. Để tiêu úng, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đang cho vận hành 94 trạm bơm với 518 máy hoạt động hết công suất.

Do mưa lớn, lúa tại một số huyện ở tỉnh Hà Tĩnh bị ngập, đổ: huyện Cẩm Xuyên là 5ha; huyện Can Lộc là 8ha; Xuân Lộc và thị xã Hồng Lĩnh là 2ha. Để tránh ngập lụt cho diện tích lúa hè thu của các địa phương, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh đã chủ động vận hành cống Trung Lương từ 19 giờ ngày 9/9 nhằm tiêu thoát nước.

Tới 10 giờ ngày 10/9, cống vẫn đang tiếp tục được mở để tiêu thoát nước cho đồng ruộng.