Khẩn trương sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm, chủ động ứng phó mọi tình huống mưa lũ

BVR&MT – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, sẵn sàng các lực lượng tại chỗ để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra yêu cầu này tại cuộc họp khẩn cấp đối phó với mưa lớn, lũ lụt, không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão.

Cùng chủ trì cuộc họp có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão Nguyễn Xuân Cường.

Mưa lũ lịch sử

Theo báo cáo tại cuộc họp, từ ngày 9-11/10, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trong đó tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm. Một số trạm có lượng mưa lên tới hơn 550 mm. Dự báo đêm nay đến trưa mai (12/10), lượng mưa tiếp tục duy trì khoảng 100 mm từ nam Sơn La đến bắc Nghệ An, trọng tâm là Hòa Bình và Thanh Hóa.

Thủy điện Sơn La đã tạm dừng phát điện để giảm lượng nước từ Sơn La xuống Hòa Bình (bảo đảm khả năng cắt lũ cho hạ du từ hôm nay đến ngày mai), hồ chứa thủy điện Hòa Bình tính toán được lưu lượng nước vào lên tới gần 16.000 m3/s và liên tục phải mở 8 cửa xả đáy. Đến 13h45’ hôm nay, đã đóng 1 cửa xả. Các hồ chứa thủy lợi cũng đang ở mức rất cao và đã xảy ra một số sự cố hồ.

Báo cáo nhanh của các địa phương cũng cho biết, đến nay đã có 20 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương. Cùng với đó là nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân.

Đáng chú ý, dự báo hiện đang có áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khơi, nhiều khả năng sẽ thành bão trên biển Đông. Kết hợp với không khí lạnh tăng cường, nhiều khả năng ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ tập trung từ Quảng Trị đến bắc Bình Định. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, có khả năng xảy ra tình huống rất nguy hiểm khi mưa lớn, gió mạnh cùng lúc bão đổ bộ.

Trung tâm này cũng cho biết, từ chiều mai (12/10), mưa có thể giảm.

Theo Báo cáo của Thường trực Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hiện tại Quân khu 3 đang tập trung hỗ trợ, tiếp tục di dời người dân tại các khu vực nguy hiểm. Bộ Quốc phòng cũng sẵn sàng huy động lực lượng hỗ trợ các địa phương ứng phó.

Đại diện Bộ Công An cũng cho biết, các lực lượng tại chỗ đã được huy động để giúp dân sơ tán, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Theo đại diện Bộ Công Thương, đến thời điểm này, lượng nước đổ về các hồ đã có xu hướng giảm. Hiện tại, 31 hồ thủy điện đang tiến hành xả lũ theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm trở lại đây, các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung phải hứng chịu lượng mưa cực lớn, dồn dập trong thời gian ngắn.

Trong những ngày tới, Bộ trưởng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương trong việc xả nước tại 31 hồ thủy điện, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du. Cùng với đó, các đơn vị của Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc điều tiết xả lũ, triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ, bảo đảm an toàn cho các hồ chứa thủy lợi. Bộ trưởng cũng cho biết, ngay trong chiều nay đã cử 3 đoàn công tác của Ban Chỉ đạo đến các địa phương, công trình xung yếu để phối hợp chỉ đạo.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sẵn sàng lực lượng, tuyệt đối cảnh giác

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc mưa lớn kỷ lục, dồn dập trong thời gian ngắn đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, tình huống áp thấp nhiệt đới ngoài khơi mạnh lên thành bão đổ bộ trong những ngày sắp tới là cực kỳ nguy hiểm.

“Các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân cần đặc biệt cảnh giác để tích cực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh Trung Bộ, Bắc Trung Bộ cũng như tình huống bão đổ bộ trong một số ngày tới”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương, cơ quan có liên quan triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại cho người dân, thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo số 1533/CĐ-TTg ngày 11/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tập trung sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, ven sông suối; kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại trong vùng lũ, nhất là các khu vực ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết; tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.

“Trước mắt cần tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn, tìm kiếm người mất tích. Tổ chức thăm hỏi những gia đình có người chết, mất tích, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân, bảo đảm người dân không bị đói, dịch bệnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải bảo đảm vận hành an toàn các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Cụ thể, yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì điều phối, chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt chú ý những hồ đã đầy nước, các hồ yếu, xuống cấp nguy hiểm. Đối với 31 hồ thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn công trình, an toàn cho hạ du.

Bộ Công Thương chủ động bảo đảm an toàn mạng lưới điện cho sản xuất và sinh hoạt; Bộ Giao thông vận tải huy động lực lượng khắc phục sự cố các công trình giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn trong mưa lũ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai lực lượng để bảo vệ an toàn cho các công trình hạ tầng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các công trình, nhà máy thiết yếu.

Đối với cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, yêu cầu phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến, kịp thời thông tin đến người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt biểu dương các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng vũ trang đã tích cực hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, biểu dương phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, đến nơi nguy hiểm nhất để đưa thông tin kịp thời về diễn biến, thiệt hại của thiên tai, giúp các cơ quan chức năng chủ động trong chỉ đạo điều hành và nâng cao ý thức chủ động phòng tránh của người dân.