Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại hồ Đội Có ở trung tâm Đà Lạt

BVR&MT – Trước thực trạng hồ Đội Có (gần bến Du thuyền bên hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) bị ô nhiễm trở lại, ngày 19/7, UBND thành phố Đà Lạt cho biết đã giao các phòng chuyên môn phối hợp đơn vị thi công khẩn trương lên phương án nạo vét, khắc phục ô nhiễm của hồ chứa nước này.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, tình trạng ô nhiễm hồ Đội Có sẽ được khắc phục bằng phương án nạo vét bùn thải với khối lượng dự kiến khoảng 1.600m3. Trong quá trình nạo vét, đơn vị thi công sẽ đắp đê bao xung quanh, lắp ống bạt nhựa dẫn nước thải về hố thu nhằm đảm bảo bùn và nước thải không chảy ra ngoài; bố trí nhân công dọn dẹp rác xung quanh hồ và vớt rác trong lòng hồ về khu tập kết.

Đơn vị thi công cũng xử lý mùi hôi bằng cách rắc vôi theo từng lớp bùn, khi bùn khô sẽ được chở đi bãi thải theo khung giờ, tuyến đường được UBND thành phố Đà Lạt cấp phép. Việc nạo vét hồ Đội Có dự kiến diễn ra trong vòng 2 tháng, ngay khi được UBND thành phố Đà Lạt chấp thuận.

Trước đó, ngày 12/7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nhận định, hồ Đội Có đang có dấu hiệu ô nhiễm trở lại. Qua ghi nhận bằng cảm quan, nước hồ đã chuyển sang màu đen, có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan của thành phố Đà Lạt. Đặc biệt, tình trạng hồ Đội Có bị ô nhiễm ngay trong cao điểm mùa mưa là hiện tượng bất thường so với các năm trước đây.

Hồ Đội Có là một trong 3 hồ lắng, có nhiệm vụ chứa nước và ngăn ngừa rác thải đổ vào hồ Xuân Hương. Vào mùa khô những năm trước, hồ thường xuyên bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải, nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư đổ về. Tuy thành phố Đà Lạt đã thực hiện nhiều biện pháp như nạo vét, đấu nối hệ thống nước thải của người dân vào hệ thống gom nước thải của thành phố, thu gom rác thải… nhưng tình trạng ô nhiễm chỉ thuyên giảm được một thời gian ngắn.