Khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ

BVR&MT – Mưa lớn gây sạt lở đất, lũ ống trên địa bàn các tỉnh Yên Bái và Sơn La … đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương này. Hiện, lực lượng chức năng và người dân vẫn đang khẩn trương, gồng mình khắc phục hậu quả thiên tai, di dời người dân đến những nơi ở an toàn.

Lực lượng chức năng và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Cụ thể, tại tỉnh Sơn La, địa phương đã huy động trên 2.500 người tham gia giúp đỡ người dân, đồng thời huy động máy móc thiết bị tìm kiếm người mất tích. Hiện tỉnh đã tiếp nhận 6,5 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân và các vật dụng thiết yếu khác gồm: 2,4 tấn gạo, 967 thùng mỳ tôm, 104 bao quần áo và nhiều vật dụng khác nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bên cạnh đó, bố trí chỗ ở tạm cho 287 hộ dân bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và các hộ dân phải di dời khẩn cấp. Phối hợp với các sở ngành khẩn trương làm cầu tạm để nối 2 đầu cầu Nậm Păm phục vụ cho công tác vận chuyển vật tư nhu yếu phẩm cho công tác cứu hộ, đặc biệt tại xã Nậm Păm. Phối hợp với các ngành chức năng để sớm khắc phục hệ thống điện, thông tin liên lạc và cấp nước sạch cho người dân.

Tại tỉnh Yên Bái, địa phương đã tổ chức huy động các lực lượng với tổng số 2.100 người, huy động 10 xe công trình, 90 xe ô tô các loại, 2 xuồng cứu hộ, 3 máy bơm công suất lớn tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm người mất tích. Huyện Mù Cang Chải đã tổ chức di dời 47 hộ với 247 nhân khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Huyện Mù Cang Chải đã tiếp nhận số tiền 1,944 tỷ đồng; 3,4 tấn gạo và 1.000 thùng quà từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ bà con bị thiệt hại do lũ gây ra. Tỉnh đã quyết định hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người; hỗ trợ các gia đình có nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng/nhà; đồng thời, hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 6 tháng.

Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, dựng lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, bố trí chỗ ở cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở, khắc phục đường giao thông, sửa chữa công trình thủy lợi và cơ sở hạ tầng để ổn định đời sống nhân dân.

 Chiến Hữu