Khám phá Ngày hội xuân Cao Nguyên Trắng 2019

BVR&MT – Từ ngày 14-17/02/2019, huyện Bắc Hà sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc trong Ngày hội xuân Cao Nguyên Trắng năm 2019.

Theo đó, một số hoạt động nổi bật sẽ được tổ chức trong Ngày hội xuân như: Triển lãm ảnh với chủ đề “Tình ca Bắc Hà” (số 2) diễn ra từ ngày 14/02 tại khuôn viên Dinh thự Hoàng A Tưởng; “Ngày hội Ẩm thực mùa xuân Bắc Hà” từ 9h00, ngày 16/02 tại sân chợ Văn hóa Bắc Hà (Khu vực chợ đêm cũ) với những món ăn truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của dân tộc vùng cao như Thắng cố, mèn mén, bánh chưng đen, xôi 7 màu.

Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ.

Cũng vào thời điểm này, lần đầu tiên “Nghi lễ và trò chơi kéo co” của người Tày thôn Trung đô xã Bảo Nhai sẽ được tái hiện và phục dựng theo đúng bản sắc văn hóa truyền thống xưa; Bên cạnh đó, Trung tâm xúc tiến du lịch Lào Cai cũng sẽ tổ chức “Đêm hội xuân Cao Nguyên Trắng Bắc Hà” tại sân trước Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng với những tiết mục văn hóa, văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc độc đáo.

Đặc biệt, từ 19h30’ đến 22h ngày 15/02 sẽ diễn ra Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ tại Sân vận động trung tâm huyện. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp huyện, hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách và người dân địa phương… Ngoài ra, đến Bắc Hà trong dịp đầu xuân, du khách còn được hòa mình vào các lễ hội truyền thống của đồng bào Tày xã Tà Chải, Na Hối; Lễ hội Đền Trung đô, đền Bắc Hà… trong màu trắng tinh khôi của hoa mận trải dài khắp các thôn bản.

Tả Văn Chư với màu trắng tinh khôi của hoa mận.

Đầu xuân khám phá các lễ hội đặc sắc với những dấu ấn riêng của đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Hà không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc địa phương. Qua đó, tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch nhằm quảng bá những tiềm năng du lịch hấp dẫn trên địa bàn huyện; khơi dậy, giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần phát triển du lịch bền vững, đưa cao nguyên trắng Bắc Hà trở thành điểm đến hấp dẫn ở Lào Cai nói riêng và vùng Tây bắc nói chung.

Tráng Xuân Cường