Khám phá bí mật dinh dưỡng trong màu sắc của quả cà chua

BVR&MT – Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màu sắc của cà chua có liên quan đến mức độ chống ôxy hóa của chúng, vì vậy sự khác biệt về màu sắc quyết định giá trị dinh dưỡng của cà chua.

Ảnh minh họa. (Nguồn: newchic.com)

Gần đây, một nghiên cứu mới ở Mỹ chỉ ra rằng các màu sắc khác nhau của cà chua mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau.

Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Làm vườn Mỹ đã phá vỡ bộ gene của cà chua có màu sắc khác nhau thông qua các thí nghiệm.

Họ phát hiện ra rằng màu sắc của cà chua có liên quan đến mức độ chống ôxy hóa của chúng, vì vậy sự khác biệt về màu sắc quyết định giá trị dinh dưỡng của cà chua.

Màu đỏ

Những quả cà chua có màu đỏ phổ biến nhất và thường chứa rất nhiều lycopene.

Lycopene là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ức chế một số loại tế bào ung thư. Ngoài ra, cà chua đỏ giúp chống nắng.

Màu Cam

Cà chua cam có khả năng chống lại các gốc tự do (chống lão hóa). Vitamin E thủy phân “tocopherol” thuộc về một nhóm chất chống ôxy hóa mạnh khác. Chức năng chính là ngăn ngừa các bệnh về da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến, giảm nguy cơ ung thư da.

Màu vàng

Cà chua màu vàng chứa một lượng lớn các hợp chất polyphenolic. Tác dụng chính của chất chống ôxy hóa này bao gồm giảm cholesterol, hạ huyết áp, cải thiện độ đàn hồi của động mạch (ngăn ngừa xơ cứng động mạch) và giảm kết tập tiểu cầu (ngăn ngừa huyết khối).

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cà chua giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Khi bạn mua, bạn có thể chọn màu cà chua theo nhu cầu của mình.

Một nghiên cứu của Đại học Adelaide ở Australia cho thấy cà chua nấu chín giúp giảm chỉ số cholesterol và huyết áp cao, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vai trò của nó tương đương với statin.

Các nhà nghiên cứu cho biết lycopene tương đương với thuốc liều thấp, nhưng không có tác dụng phụ như đau nhức cơ và tổn thương thần kinh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lycopene trong cà chua có thể giúp giảm mức độ “cholesterol xấu” trong máu. So với cà chua sống, khi cà chua chín, lycopene được hấp thụ tốt hơn. Ăn 500 gram cà chua mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Cần lưu ý rằng không nên ăn cà chua chưa chín vì nó có chứa thành phần alkaloid, thường được gọi là tomatine. Khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và các triệu chứng khác.