Khai thác cát trái phép tại Hạ Long (Quảng Ninh): Kì lạ việc Trưởng Công an phường tìm cách trì hoãn xử lý ?

BVR&MT – Vào lúc 11h20 ngày 21/8, phóng viênBảo vệ Rừng và Môi trường phát hiện nhiều tàu hút cát trộm tại khu vực cầu Bút C2 thuộc phường Việt Hưng và Hà Khẩu (TP. Hạ Long). Ngay sau phát hiện và khi ghi nhận được hình ảnh tàu hút trộm cát, phóng viên đã tìm tới cơ quan công an phường Hà Khẩu đề nghị phối hợp để ngăn chặn kịp thời hành vi khai thác trộm khoáng sản.

Lạ thay vị Trưởng Công an phường Hà Khẩu lại tìm cách trì hoãn việc phối hợp bằng cách đưa ra một loạt những lí do “vô lý” mặc dù trước đó, phóng viên đã phối hợp với Công an phường Việt Hưng và lực lượng Công an phường Việt Hưng đã xác nhận vị trí tàu hút trộm cát nằm hoàn toàn trên địa giới hành chính phường Hà Khẩu. Đồng thời Công an phường Việt Hưng đã đề nghị Phóng viên phối hợp với lực lượng chức năng phường Hà Khẩu để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này.

“Cát tặc” ngang nhiên hút cát trộm trước mắt chính quyền phường Hà Khẩu.

Phải mất thời gian khoảng một tiếng đồng hồ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo, phóng viên mới thuyết phục được ông Biên – Trưởng Công an phường Hà Khẩu cử cán bộ để phối hợp ghi nhận và ngăn chặn tình trạng khai thác trộm khoáng sản. Nhưng tiếc thay, khi ra đến nơi tàu hút cát đã dời đi nơi khác.

Trưởng Công an phường Hà Khẩu cử cán bộ để phối hợp ghi nhận và ngăn chặn tình trạng khai thác trộm khoáng sản nhưng tiếc thay, khi ra đến nơi tàu hút cát đã dời đi nơi khác.

Dư luận đang hết sức băn khoăn, liệu đây có phải cách “trì hoãn hợp lý” của lực lượng thực thi pháp luật phường Hà Khẩu để tàu hút trộm cát có đủ thời gian “biến mất”?

Đề nghị thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh cần có chỉ đạo xác minh kịp thời xử lý sự vụ việc trên.

Ngày 24-5-2018,đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trong Hội nghị kiểm điểm 4 năm thực hiện Nghị Quyết số 12-NQ/TU ngày 12/1/2014 và 01 năm thực hiện Kết luận số 40-KL/TU của BCH Đảng bộ tỉnh đã kết luận: Công tác quản lý than, khoáng sản phải được coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và đã làm phải quyết liệt.

Ban phóng viên