Khai mạc triển lãm quốc tế về máy, thiết bị công nghiệp chế gỗ

BVR&MT – VietnamWood 2019 thu hút sự tham gia của gần 500 đơn vị và thương hiệu, trưng bày nhiều giải pháp sản xuất mới đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam và khu vực.

Trình diễn công nghệ chế biến gỗ tại VietnamWood 2019. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Sáng 18/9, Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về công nghiệp chế biến gỗ (VietnamWood 2019) và Triển lãm quốc tế công cụ, phụ kiện ngành gỗ (Furnitec 2019) do Công ty Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad), Bộ Công Thương phối hợp với Công ty Yorkers, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Judy Wang, đại diện Ban tổ chức, cho biết trải qua 12 lần tổ chức, VietnamWood đã được khẳng định là triển lãm công nghiệp gỗ và chế biến gỗ lớn nhất tại Việt Nam. VietnamWood 2019 cũng đã tạo ra kỷ lục về diện tích trưng bày với hơn 25.000m2, tăng 40% so với kỳ triển lãm trước, thu hút sự tham gia của gần 500 đơn vị và thương hiệu của 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trưng bày nhiều giải pháp sản xuất mới đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam và khu vực.

Đáng chú ý, triển lãm có sự tham gia của Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (AHEC), Hiệp hội Các nhà sản xuất máy móc chế biến gỗ Đức (VDMA)…. và nhiều gian hàng khác đến từ Pháp, Trung Quốc, Áo và Canada.

Theo bà Judy Wang, sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp này sẽ tạo ra một nền tảng kinh doanh tối ưu nhất cho các nhà sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ trong nỗ lực tìm kiếm sản phẩm và công nghệ chất lượng cao; từ đó, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng và kinh nghiệm quản lý, xây dựng thương hiệu và tăng các dịch vụ hỗ trợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, cho biết trong tám tháng năm 2019, giá trị xuất khẩu lâm sản Việt Nam đạt hơn 7 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 26,6% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Riêng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt khoảng 6,66 tỷ USD. Với đà tăng trưởng của những tháng cuối năm, ngành gỗ chắc chắn có thể đạt được mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu lâm sản cả năm lên 11 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD so với năm 2018.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, ngành chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt từ các cơ quan quản lý nhà nước và bản thân các doanh nghiệp gỗ cũng cố gắng vận dụng nhiều nguồn lực để phát triển.

Tuy nhiên, để xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ của thế giới, đưa kim ngạch xuất khẩu đạt 20 tỷ USD vào năm 2025 trong bối cảnh thị trường đòi hỏi ngày càng cao cả về chất lượng lẫn giá trị thì doanh nghiệp phải có chiến lược cụ thể và hiệu quả. Một trong những chìa khóa để giải quyết các thách thức hiện nay chính là ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến mang lại cơ hội cải tiến chất lượng, kiểm soát tiến độ, giảm lệ thuộc vào lao động và đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng cho nhiều doanh nghiệp.

Chính vì vậy, VietnamWood 2019 và Furnitec 2019 với sự tham gia của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành chế tạo máy, chế biến gỗ đến từ Mỹ, Đức, Áo, Thái Lan, Malaysia…chính là diễn đàn công nghệ đích thực để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ Việt Nam tham quan, cập nhật thông tin, công nghệ, thiết bị mới từ đó mở rộng tư duy sản xuất và có chiến lược đầu tư công nghệ phù hợp.

VietnamWood 2019 và Furnitec 2019 cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại, phát triển các thương hiệu, góp phần cho sự phát triển toàn diện về chất lượng của ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Song song với việc trưng bày máy móc, thiết bị, công nghệ chế biến gỗ, Ban tổ chức cũng tổ chức hàng loạt các hội thảo chuyên đề chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến hoạt động sản xuất và chế biến gỗ với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

VietnamWood 2019 và Furnitec 2019 sẽ diễn ra đến hết ngày 21/9.