Khai mạc Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2020

BVR&MT – Ngày 21/11, tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang), UBND tỉnh tổ chức khai mạc Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2020.

Dự khai mạc có các đồng chí: Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên; Bùi Thế Cử, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản tỉnh năm 2020. Cùng dự có đại diện Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, các sở ban ngành… nhằm quảng bá, giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước về cam Hưng Yên cùng nhiều sản phẩm của vùng đất nhãn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc phiên chợ.

Đồng chí Bùi Thế Cử, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản Phát biểu khai mạc Phiên chợ.

Phát biểu khai mạc Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2020, đồng chí Bùi Thế Cử, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản tỉnh năm 2020 nhấn mạnh: Cùng với việc tổ chức Phiên chợ cam Hưng Yên và các hoạt động xúc tiến khác, tỉnh đang đẩy mạnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), xây dựng cơ sở dữ liệu và nhãn hiệu hàng hóa gắn với nông sản Hưng Yên, nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Với quy mô 50 gian hàng trưng bày sản phẩm cam, các loại quả có múi và một số nông sản tiêu biểu, phiên chợ đã thu hút hàng nghìn du khách Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố lân cận và dân cư Ecopark.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 2000ha trồng cam, tập trung nhiều ở các xã: Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), Tam Đa (Phù Cừ), Đồng Thanh (Kim Động), Đông Tảo (Khoái Châu) và một số xã của huyện Văn Giang.

Cam Hưng Yên là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng, từ lâu được người tiêu dùng ưa chuộng. Tháng 5 vừa qua, sản phẩm cam Hưng Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận. Đây là bước đột phá trong tiếp cận thị trường trong và ngoài nước đối với sản phẩm cam Hưng Yên, đồng thời mở ra cơ hội lớn cho phát triển kinh tế địa phương.

Cam Hưng Yên là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng, từ lâu được người tiêu dùng ưa chuộng.

5 hợp tác xã được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận là: Hợp tác xã sản xuất rau quả và dịch vụ thương mại xã Đồng Thanh (Kim Động), Hợp tác xã nông sản Phú Quý (Khoái Châu), Hợp tác xã nông nghiệp Ngũ Phúc (Phù Cừ), Hợp tác xã sản xuất rau củ quả an toàn Văn Giang (Văn Giang), Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nông sản chất lượng cao Quảng Châu (thành phố Hưng Yên).

Xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) có 56 ha trồng cam, trong đó có 32,5ha của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nông sản chất lượng cao Quảng Châu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm này, một số vườn cam của xã đã bắt đầu thu hoạch. Theo các nhà vườn, đến cuối tháng 9 cam mới chín rộ và mùa thu hoạch kéo dài đến tháng 12 âm lịch.

Bước vào vụ cam năm nay, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiêu thụ cam cho nông dân. Xúc tiến tiêu thụ cam Hưng Yên là chủ trương được tỉnh và ngành Công Thương triển khai thực hiện trong nhiều năm nay thông qua các lễ hội, hội chợ, phiên chợ giới thiệu sản phẩm cam Hưng Yên trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm cam được thương lái và các doanh nghiệp thu mua tại vườn, mang đi tiêu thụ rộng rãi tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2020 diễn ra trong 2 ngày: 21 và 22/11.

Đình Thiện