Khai mạc Liên hoan hát Then – đàn Tính toàn quốc lần thứ VI

BVR&MT – Tối ngày 13/5, tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ VI và công bố Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Giang tổ chức.

Khai mạc Liên hoan hát Then – đàn Tính toàn quốc lần thứ VI.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 với sự hội tụ của hơn 500 nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của Trung ương và địa phương; đông đảo người dân và du khách tới dự, thưởng thức loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này.

Liên hoan thu hút 14 đoàn của 14 tỉnh, thành phố có di sản then tham gia như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk. Ngoài ra, có 2 địa phương tham dự khán nhưng không tham gia biểu diễn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu của các nghệ nhân, diễn viên mà chính là sự hội tụ của các làn điệu Then, vũ điệu Then, âm nhạc Then ở những vùng dân tộc khác nhau, vùng miền khác nhau rất đa dạng về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn. Liên hoan còn là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời nay gắn bó với đời sống của đồng bào, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Trong khuôn khổ Liên hoan, ngoài việc biểu diễn, trình diễn những làn điệu hát then, múa then, Ban tổ chức còn tổ chức Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của các tỉnh tham dự liên hoan; Triển lãm “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái; biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính; không gian văn hóa gắn với trưng bày và giới  thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang; tái hiện nghi lễ Then truyền thống Hà Giang và tham gia các hoạt động trải nghiệm…

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao quyết định Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã công bố Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trước đó, sáng 13/5, Ban tổ chức và UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan. Đoàn nghệ thuật 14 tỉnh tham dự Liên hoan đã biểu diễn các tiết mục hát Then, đàn Tính đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái.

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ VI năm 2018 sẽ kéo dài đến hết ngày 14/5.

Đình Tưởng