Khai mạc Lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai – 2018

BVR&MT – Tối 11/5, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai – 2018 với chương trình nghệ thuật “Ru tình Khâu Vai” đặc sắc và nhiều ý nghĩa.

Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật “Ru tình Khâu Vai năm 2018” gồm các tiết mục văn nghệ đặc sắc tái hiện câu chuyện tình yêu huyền thoại giữa Chàng Ba và Nàng Út. Thể hiện rõ những nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đề cao tự do trong đời sống tình yêu đôi lứa, là dịp củng cố tinh thần đoàn kết dân tộc, góp phần vào đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Khai mạc Lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai – 2018.

Chợ tình Khâu Vai được hình thành gần 100 năm đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Mỗi năm chợ họp duy nhất một lần vào ngày 27/3 (Âm lịch). Đây là phiên chợ tình phong lưu có một không hai trên thế giới, những đôi lứa yêu nhau nhưng không đến được với nhau sẽ có một ngày hẹn gặp tại phiên chợ trong sự tôn trọng, đồng ý của người bạn đời hiện tại.

Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm nay được tổ chức theo quy mô cấp huyện, diễn ra từ ngày 11 – 12/5 với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Hội thi Họa mi; thi rót nước, địu nước; hát đối giao duyên; thi làm bánh Dày, giao lưu các món ẩm thực; Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa của dân tộc Giáy; tham gia Lễ hội Cầu mưa của dân tộc Lô Lô; chụp ảnh hoa Tam giác mạch; tham quan những giá trị văn hóa, di sản mới được khám phá tại Mê Cung Đá, Vách đá trắng…

Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê cung đá, tổ chức thêm các cho chơi dân gian như địa nước, đua lợn…

Năm nay lễ hội tổ chức vào dịp Liên hoan hát Then – đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 ngày 12 – 14/5 tại thành phố Hà Giang. Liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc vào tối 13/5, tại Quảng trường 26/3 (thành phố Hà Giang). Dịp này tỉnh Hà Giang cũng tổ chức công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Lễ hội chợ tình Khâu Vai là hoạt động được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào.

Đình Tưởng