Khai hội truyền thống chùa Bổ Đà và liên hoan Dân ca quan họ

BVR&MT – Ngày 7/3, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội truyền thống chùa Bổ Đà và liên hoan Dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023.

Lễ hội Bổ Đà là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 2 âm lịch hằng năm, được tổ chức theo quy mô cấp huyện từ năm 2000, đó cũng là ngày giỗ tổ khai sơn lập ra chùa. Lễ hội Bổ Đà là nét sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của người dân vùng Kinh Bắc, được khách du lịch gần xa biết đến.

Đây là dịp để người dân, du khách về tham quan, vãn cảnh, giao lưu. Đồng thời là cơ hội để huyện Việt Yên quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, di sản văn hóa đặc sắc của địa phương.

Chùa Bổ Đà ngày khai hội.

Tại lễ hội diễn ra liên hoan Dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023. Được biết, hiện huyện Việt Yên có 18 làng quan họ cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có 22 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. Toàn huyện hiện có 50 câu lạc bộ và 120 làng quan họ thực hành.

Nhân dịp này, Ban tổ chức lễ hội tôn vinh các nghệ nhân quan họ và trao cờ lưu niệm cho 45 câu lạc bộ tham gia liên hoan Dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra một số hoạt động như: Triển lãm sản vật làng nghề, nông sản, gian hàng hỗ trợ cài đặt phần mềm căn cước công dân, tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến, trình diễn thư pháp.

Sơn Tinh