Khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại miền núi và trung du Bắc Bộ

BVR&MT – Ngày 28/6, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 229/TB-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ.

Sạt lở đất ở Lai Châu.

Theo thông báo, ngày 26/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra, thị sát tình hình và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Lai Châu.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, chia sẻ khó khăn đối với đồng bào và chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng của mưa lũ; gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn; biểu dương và đánh giá cao sự chủ động của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân địa phương trong ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, đồng thời chủ động ứng phó mưa lũ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện ngày 24/6 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, nhất là các tỉnh Lai Châu và Hà Giang tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích và đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đối.

Các địa phương kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp, vệ sinh môi trường sau lũ; chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ, tập trung khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình giao thông, thủy lợi, điện, nước, y tế, giáo dục để phục vụ công tác cứu trợ và sinh hoạt cho người dân.

Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố trên các tuyến quốc lộ, hỗ trợ địa phương khắc phục các điểm bị sạt lở, ách tắc trên các trục giao thông chính nhằm đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt để phục vụ công tác cứu trợ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra kịp thời sửa chữa các hồ đập thủy lợi, thủy điện, các công trình bị sự cố do mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn, sớm khôi phục sản xuất và chủ động ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để nhân dân biết, chủ động, phòng, tránh; khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét đối với khu vực miền núi phía Bắc làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch, bố trí sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng và các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo kiểm tra hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai theo chức năng quản lý nhà nước và lĩnh vực được phân công.

Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tiếp tục làm tốt công tác thông tin, truyền thông đảm bảo thông tin kịp thời về thiên tai, công tác chỉ đạo, khắc phục thiên tai.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai rà soát đánh giá lại phương án ứng phó thiên tại tại các vùng miền, địa phương trước mùa mưa lũ; tổng hợp thiệt hại do mưa lũ; chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các địa phương trong đó có Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định.