Khác lạ hương vị Trung thu “mùa Covid-19”

BVR&MT – Không còn cảnh chen lấn, nhộn nhịp, tấp nập kẻ mua người bán, Trung thu năm nay đến một cách lặng lẽ và ảm đạm hơn so với mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Đối với người dân Thủ đô hay khách du lịch có dịp tới Hà Nội, phố Hàng Mã từ xưa đến nay vẫn được mệnh danh là “kinh đô” của đồ trang trí và đồ chơi Tết Trung thu. Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, nơi đây rực rỡ sắc màu, nhộn nhịp người kinh doanh buôn bán, thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, Hoàn Kiếm là một trong 9 khu vực có nguy cơ xảy ra dịch Covid-19 nên các biện pháp khoảng cách vẫn được thực hiện theo Chỉ thị số 16. Đến nay các tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh vẫn luôn túc trực và quản lý chặt chẽ.

Phố hàng Mã trở nên vắng vẻ, ảm đạm, các chốt kiểm soát vẫn được kiểm tra chặt chẽ.

Vốn là nơi sẽ cảm nhận được mùa trung thu đến sớm nhất thế nhưng năm nay đường phố trở nên vắng vẻ, ảm đạm, đôi khi lác đác vài người qua lại… Những ngày này, hầu hết các cửa hàng trên phố Hàng Mã vẫn tạm dừng kinh doanh để phòng dịch. Nhiều hộ kinh doanh tỏ ra không mấy lạc quan do thu nhập bị hảnh hưởng lớn, nhưng đây là tình cảnh chung nên đành ngậm ngùi chấp nhận.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Trung thu, dạo quanh một vòng tuyến phố không còn bắt gặp những chiếc đèn ông sao khổng lồ, những đầu rồng, đầu lân, hay những chiếc mặt nạ sặc sỡ,… được bày chật kín các sạp hàng. Thay vào đó chỉ còn vài chiếc lồng đèn cũ kỹ, bụi bám đầy treo lủng lẳng một cách vô hồn trước các cửa tiệm khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung mùa Trung thu hàng năm.

Bánh Trung thu Bảo Phương 2 và bánh Trung thu Hương Trà sẽ được mở bán tại trường Tiểu học Chu Văn An từ hôm nay (19/9).

Mặt hàng bánh Trung thu có khá hơn nhưng để mua được chiếc bánh chuẩn vị trong mùa dịch cũng không hề đơn giản. Khoảng một tuần trở lại đây, người dân Hà Nội bắt đầu xếp hàng dài trên phố Thụy Khuê để mua bánh hoặc tìm các shop bán hàng online. Tuy nhiên, đến sáng ngày 18/9, theo chỉ đạo của UBND phường Thụy Khuê, các cửa hàng bánh Trung thu trên đường Thụy Khuê đã tạm thời đóng cửa và chuyển sang hình thức bán hàng qua mạng hoặc bán hàng lưu động. Trong đó, bánh Trung thu Bảo Phương 2 và bánh Trung thu Hương Trà sẽ được mở bán tại khu vực trường Tiểu học Chu Văn An từ hôm nay (19/9).

Từ sáng sớm cho đến trưa chiều, mặc dù tiết trời nắng nóng nhưng nhiều người vẫn cố gắng xếp hàng với hi vọng sẽ mua được dù chỉ một hộp bánh trung thu nho nhỏ. Lực lượng chức năng phường Thụy Khuê cũng được bố trí thực hiện công tác quản lý, theo dõi, thường xuyên nhắc nhở người mua hàng nhằm đảm bảo khoảng cách, tuân thủ quy tắc 5K phòng chống dịch.

Mặc dù trời nắng nhưng nhiều người vẫn cố gắng xếp hàng chờ đến lượt để mua bánh Trung thu.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra với Tiệm bánh Bình Chung ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Chị Nguyễn Hà, người mua hàng chia sẻ: “Trung thu năm nay con mình không được đi rước đèn, phá cỗ nên việc mua bánh sẽ phần nào tạo không khí cho gia đình. Tuy nhiên người mua nhiều việc xếp hàng chờ đợi cũng khá mệt và vất vả”.

Đối với nhiều gia đình, bánh Trung thu là một thức quà không thể thiếu, tượng trưng cho không khí đoàn viên mỗi dịp rằm tháng 8.

Theo cảm nhận chung, không khí Trung thu năm nay dường như đến chậm và trôi qua một cách lặng lẽ hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa các hoạt động như rước đèn, phá cỗ dành cho các em thiếu nhi hay thói quen của nhiều người đó là cùng gia đình, bạn bè ngắm phố Hàng Mã lung linh, rực rỡ màu sắc dịp Rằm Tháng Tám đều phải dừng lại. Song có lẽ điều mà mọi người dân hi vọng nhất lúc này chính là dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống được trở lại vốn có, để Thủ đô Hà Nội tiếp tục khoác lên mình vẻ phồn hoa đô hội của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Hà Linh – Thúy Đào