Kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Damrey và lũ lụt tại miền Trung

BVR&MT – Sáng 14/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Lễ công bố Lời kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017. Qua đó, nhằm tiếp tục huy động nguồn lực giúp các tỉnh bị ảnh hưởng sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Lễ công bố Lời kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017.

Theo ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong năm 2017, thiên tai ở khu vực miền Trung đã làm 196 người chết và mất tích/386 người trên cả nước. Thiệt hại vật chất ước tính 45.080 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD) trên tổng số 60.000 tỷ đồng thiệt hại cả nước.

Riêng cơn bão Damrey đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ trong tháng 11/2017 đã làm 123 người chết và mất tích, hơn 165.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 3.500 nhà bị thiệt hại hoàn toàn. Hơn 11.000ha diện tích gieo trồng bị thiệt hại, hơn 650.000 động vật gia súc, gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 1 tỷ USD.

Cùng với đó, thời gian qua, tại khu vực miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ, sau đợt hạn hán lịch sử từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2016, các tỉnh Trung Bộ đã chịu liên tiếp 5 đợt mưa lũ lớn từ tháng 10-12/2016. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được triển khai thì khu vực này lại tiếp tục hứng chịu tác động của bão, lũ lụt, trong đó đặc biệt bão số 10 và bão số 12 là hai cơn bão rất mạnh trong nhiều năm (đều đạt cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 –trong thang bậc cấp độ rủi ro theo quy định của Việt Nam). Mọi nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai phải thực hiện lại từ đầu với nhiều khó khăn và thách thức.

Trước những thiệt hại, mất mát do bão Damrey gây ra, các bên liên quan đã ứng phó nhanh chóng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống. Đồng thời, các đoàn đánh giá phục hồi được tiến hành cùng với các cơ quan Liên hợp quốc và các đối tác khác nhằm xác định công tác phục hồi cần thiết. Chia sẻ với Việt Nam, Chính phủ một số nước và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã hỗ trợ tiền và hiện vật cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng như: Liên hợp quốc, Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế JICA, Chính phủ Liên bang Nga, Chính phủ Trung Quốc, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID),…

Tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đã chia sẻ về hợp tác của các cơ quan của Liên hợp quốc trong phối hợp với Việt Nam khắc phục thiên tai. Qua đó, huy động nguồn lực cho công tác hỗ trợ nhân đạo và phục hồi sau thiên tai để chung sức cùng chính quyền và người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, những hoạt động nhằm hỗ trợ tái thiết sau thiên tai tại các tỉnh, các khu vực ảnh hưởng vẫn còn khó khăn, vì vậy, mọi sự giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần đều rất quý báu đối với nhân dân các vùng bị thiên tai trong thời gian này.

“Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tôi kêu gọi các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho đồng bào các khu vực bị ảnh hưởng để sớm khắc phục hậu quả do bão Damrey và các thiên tác khác xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2017” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

Tại buổi lễ, đại diện các cơ quan quốc tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để giải quyết những nhu cầu thiết yếu như: an ninh lương thực, nước sạch và vệ sinh môi trường vùng thiên tai,… Đồng thời tập trung hỗ trợ những hoạt động phục hồi đảm bảo những đối tượng là phụ nữ, nông dân, ngư dân sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sinh kế.

Theo dangcongsan.vn