Kết luận vụ ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng

BVR&MT – Sở Y tế Hà Giang đã có kết quả điều tra về nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, ngày 9/10, Sở Y tế tỉnh Hà Giang có kết luận qua xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm tại đám hỏi thuộc thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên ngày 3/10 là ngộ độc thức ăn, do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng (S.aureus).

Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm là do thịt lợn luộc, thịt lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép, cụ thể: S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2×104; thịt lợn xào là 1,5×104 (giới hạn cho phép là 102).

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, ngày 01/10, tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại lễ ăn hỏi. Cụ thể, từ 7h đến 14h chiều ngày 01/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa (trú tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã tổ chức ăn hỏi cho con trai.

Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ. Sau khi ăn cơm ở đám hỏi xong, đến 4h sáng ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu, 3 người này sau đó tử vong.

Nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, cùng trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị y tế huyện Vị Xuyên đến ngay hiện trường điều tra nguyên nhân, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời làm việc với xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, để nhanh chóng ổn định tình hình.

Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đến tối 9/10, chỉ còn 1 bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp. Sở Y tế Hà Giang biểu dương, ghi nhận tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt công tác tiếp đón, điều trị, phục vụ và theo dõi biễn biến các trường hợp ngộ độc kịp thời.

Để hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc từ thực phẩm đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế Hà Giang đề nghị UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; đặc biệt chú ý đến khâu chế biến thức ăn; tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn để phòng ngộ độc thực phẩm.

Hoàng Tưởng