Kế hoạch làm mát Trái đất bằng… địa nhiệt

BVR&MT – Một công ty có kế hoạch làm mát hành tinh bằng cách sử dụng… sức nóng của chính Trái đất.

Thế giới cần ngăn không cho nhiệt độ tăng lên thêm 1,5 độ để ngăn những tác động xấu nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Theo trang interestingengineering, công ty Fervo Energy ở Mỹ đang phát triển năng lượng địa nhiệt kết hợp và phương pháp thu giữ không khí trực tiếp (DAC) để giúp loại bỏ carbon dioxide (CO2) khỏi khí quyển, giúp làm mát Trái đất của chúng ta.

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng Fervo Energy đang có kế hoạch sử dụng nhiệt của Trái đất (địa nhiệt) để giúp làm mát hành tinh bằng cách loại bỏ lượng khí thải carbon ra khỏi khí quyển nhờ sử dụng một loại cơ sở năng lượng địa nhiệt mới với công nghệ thu giữ không khí trực tiếp.

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, việc thu giữ carbon trực tiếp trong không khí sẽ là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược nào nhằm giữ cho hành tinh không nóng lên thêm 1,5 độ C, điều mà các nhà khoa học cho là cần thiết để ngăn chặn những tác động xấu nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Thu giữ carbon có nghĩa là hút lượng khí thải carbon từ trong không khí bằng cách sử dụng một số dạng bể chứa carbon và sau đó cô lập carbon được chiết xuất xuống dưới lòng đất. Hội đồng Liên chính phủ về biến đổi khí hậu cảnh báo rằng việc hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ sẽ đòi hỏi thế giới phải thu giữ ròng từ 100 đến 1.000 gigaton CO2 từ bầu khí quyển cho tới năm 2100.

Một trong những thách thức lớn của việc thu giữ carbon là quá trình này đòi hỏi năng lượng, có thể góp phần gây ra nhiều lượng khí thải carbon hơn và do đó không đạt được mục đích thu hồi carbon ngay từ đầu. Đây là điều mà Fervo Energy hy vọng sẽ giải quyết được với cơ sở địa nhiệt mới của mình, nơi sẽ cung cấp tất cả năng lượng cần thiết bằng cách sử dụng năng lượng địa nhiệt không thải carbon.

Địa nhiệt sẽ được sử dụng phục vụ cho quy trình thu giữ carbon từ không khí. Ảnh: I.E

Tim Latimer, Giám đốc điều hành của Fervo Energy, cho biết: “Địa nhiệt có thể cung cấp năng lượng và nhiệt lượng không có carbon cần thiết để biến DAC (thu giữ không khí trực tiếp) trở thành một phương tiện khả thi để loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển”. Ông nói thêm: “Với chuyên môn vững chắc về khoa học địa chất và sự hỗ trợ mới từ Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg, Fervo có vị trí thuận lợi để thúc đẩy sự đổi mới trong việc loại bỏ carbon và chứng minh sự liên kết tự nhiên giữa địa nhiệt và DAC”.

Cơ sở mới sẽ được hỗ trợ bởi Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg – tổ chức từ thiện được thành lập bởi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và vợ ông Priscilla Chan, nhằm hỗ trợ chống lại các thách thức toàn cầu khác nha,u từ biến đổi khí hậu đến ngăn chặn dịch bệnh.

Caitlyn Fox, Phó Chủ tịch phụ trách Sáng kiến ​​Chiến lược của “Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg” cho biết: “Các công nghệ loại bỏ carbon là một công cụ quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Để mở rộng quy mô loại bỏ carbon, chi phí cần phải giảm đáng kể. Sự tích hợp độc đáo của Fervo với công nghệ địa nhiệt thế hệ tiếp theo với khả năng thu giữ không khí trực tiếp tạo ra những cơ hội thú vị để phát triển công nghệ loại bỏ carbon nghiêm ngặt với chi phí thấp hơn đồng thời cung cấp nguồn năng lượng và nhiệt đáng tin cậy, dồi dào, không thải carbon.”