Israel: Vaccine giúp ngăn ngừa 91% số ca mắc COVID-19 biến chứng nặng

BVR&MT – Bộ Y tế Israel cho biết vaccine đã mang lại hiệu quả chung tích cực không chỉ đối với các ca bệnh nặng, mà còn đạt hiệu quả tới 88% trong việc cắt giảm số ca mắc COVID-19 phải nhập viện.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Israel vừa công bố các số liệu nghiên cứu cho thấy việc tiêm vaccine đã mang lại hiệu quả tới 91% trong ngăn ngừa các biến chứng nặng đối với các bệnh nhân COVID-19.

Trong thông báo ngày 22/7, Bộ Y tế Israel cho biết cuộc điều tra được tiến hành với các nhóm dân cư đã được tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine trong các khoảng thời gian khác nhau ở nước này.

Vaccine đã mang lại hiệu quả chung tích cực không chỉ đối với các ca bệnh nặng, mà còn đạt hiệu quả tới 88% trong việc cắt giảm số ca mắc COVID-19 phải nhập viện.

Hiện Israel vẫn áp dụng cơ chế chỉ nhập viện đối với các ca có diễn biến nặng, các ca nhẹ hơn được theo dõi và điều trị tại nhà.

Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng cho biết hiệu quả của vaccine trong ngăn chặn biến thể Delta theo các tiêu chí ngăn ngừa số ca nhiễm mới và ca triệu chứng nhẹ đã giảm xuống còn khoảng 40%, đặc biệt là với những người tiêm phòng trong tháng 1/2021, tức là đã qua 6 tháng tính đến thời điểm nghiên cứu.

Tỷ lệ tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 tại Israel hiện đã đạt 62% dân số.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người dân đủ điều kiện nhưng vẫn chưa đi tiêm phòng.

Phát biểu trên truyền hình ngày 22/7, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã kêu gọi người dân nước này tiếp tục đi tiêm vaccine càng sớm càng tốt, cho rằng những người không chịu đi tiêm “đang gây nguy hiểm tới sức khỏe của bản thân, những người xung quanh và cả xã hội”.