Indonesia mất thêm một cá thể tê giác Java

BVR&MT – Một cá thể tê giác Java chưa trưởng thành (Rhinoceros sondaicus) được tìm thấy trong tình trạng đã chết vào tháng trước tại Vườn quốc gia Ujung Kulon ở Indonesia – nơi quần thể duy nhất của loài động vật gần như tuyệt chủng này sinh sống.

Theo một tuyên bố được Bộ Môi trường Indonesia đưa ra ngày 30/4, một nhóm bảo vệ tê giác đã phát hiện thi thể cá thể tê giác trong một hố bùn giữa Vườn quốc gia vào ngày 21/3.

Nhóm bảo vệ tê giác phát hiện xác tê giác Java đực chưa trưởng thành Manggala tại Vườn quốc gia Ujung Kulon vào ngày 21/3/2019 (Ảnh: Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia).

Con vật được xác định là một cá thể đực có tên Manggala, được cho là đã chết khoảng 12 giờ trước khi được tìm thấy. Một cuộc kiểm tra sơ bộ sau khám nghiệm tử thi do một nhóm các nhà bảo tồn và bác sĩ thú y thực hiện chỉ ra rằng tê giác không chết vì bệnh truyền nhiễm và cơ thể vẫn nguyên vẹn, thậm chí nó còn chưa đến độ tuổi mọc sừng.

Các nhà chức trách đã lấy mẫu xương và mô để điều tra sâu hơn về nguyên nhân tử vong. Chính phủ cho biết kết quả dự kiến sẽ có vào ngày 7/5.

Cái chết của Manggala khiến quần thể loài cực kỳ nguy cấp này chỉ còn 68 cá thể trên toàn cầu.

“Ra đời và tử vong là một phần của động lực quần thể trong tự nhiên”, theo một tuyên bố chính thức.

Năm ngoái, hai cá thể tê giác Java cũng chết vì nguyên nhân tự nhiên nhưng các quan chức báo cáo có đến 4 con được sinh ra (hai đực, hai cái). Quần thể ước tính của loài này hiện ở mức tối thiểu 68 cá thể bao gồm 57 con trưởng thành và 11 con non. Tổng thể có khoảng 37 con đực và 31 con cái sống ở Ujung Kulon.

Cho dù phấn chấn với bằng chứng cho thấy quần thể tê giác ở Ujung Kulon đang tiếp tục sinh sản, các nhà bảo tồn các cũng kêu gọi chính phủ Indonesia thiết lập ngôi nhà thứ hai cho loài này.

Tháng 12/2018, một cơn sóng thần ập vào Ujung Kulon và mặc dù không có con tê giác nào bị giết hoặc bị thương nhưng vụ việc nêu bật sự nguy hiểm của một loài bị khoanh vùng trong một sinh cảnh đơn nhất.

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm ở Ujung Kulon có thể quét sạch những con tê giác còn lại.

Nhật Anh (Theo Mongabay)