Indonesia: Hổ Sumatra quý hiếm chết vì dính bẫy

BVR&MT – Một cá thể hổ Sumatra cực kỳ nguy cấp bị phát hiện đã chết trong tình trạng một chân bị mắc vào bẫy dây tại khu bảo tồn thuộc khu vực hành chính Siak, tỉnh Riau vào ngày 18/5.

Ảnh: BKSDA

Xác cá thể hổ đực được một người dân phát hiện và báo cho chính quyền địa phương, sau đó, Cơ quan bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Riau (BKSDA) đã cử một nhân viên đến hiện trường.

Suharyono, người đứng đầu BKSDA cho biết: “Chân trước của cá thể hổ kẹt vào bẫy và bị thương nặng. Vết thương hở rất sâu dẫn đến nhiễm trùng”.

Theo kết quả khám nghiệm, cá thể hổ đã chết trước đó khoảng 1 tuần. Xác một cá thể lợn cũng được tìm thấy gần vị trí bẫy – điều này cho thấy rất có thể cá thể hổ đã bị những kẻ săn trộm nhắm đến.

Hổ Sumatra là loài hổ duy nhất còn sót lại của quần đảo Sunda và được xếp hạng cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ IUCN từ năm 2008.

Theo ước tính của Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vào tháng 12/2018, quần thể hổ Sumatra hoang dã còn không quá 600 cá thể, và đang phải đối mặt với những rủi ro như mất sinh cảnh và săn trộm.

Thế Anh (Theo Jakarta Post)