Huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội): Sẵn sàng cho “Ngày hội của toàn dân”

BVR&MT – Ngày 23/5 tới, kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan đang được huyện Sóc Sơn đẩy mạnh nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn dân trước ngày hội lớn. Cùng với đó, huyện cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo đảm thành công cho kỳ bầu cử gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Trụ sở HĐND – UBND huyện Sóc Sơn.

Về Sóc Sơn những ngày này, có thể cảm nhận thấy không khí hết sức rộn ràng, tươi vui của miền quê với truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời. Dọc khắp các tuyến đường từ nông thôn đến thành thị đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ. Những tấm áp phích, băng rôn lớn cổ động trực quan cho cuộc bầu cử được bố trí lắp đặt tại những khu vực đông đúc để cử tri và nhân dân biết.

Huyện Sóc Sơn có 26 xã, thị trấn, với dân số hơn 340.000 người. Tổng số cử tri dự kiến trên 240.000 người. Tổng số đại biểu HĐND cấp huyện được bầu vào ngày 23/5/2021 tới đây là 35 đại biểu; tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 724 đại biểu. Ngoài ra, cử tri huyện cũng sẽ bầu ra 2 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Các tuyến phố Trung tâm Thị trấn Sóc Sơn rực rỡ áp phích, băng rôn lớn cổ động cho cuộc bầu cử.

Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, khối lượng công việc lớn, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên công tác triển khai được huyện Sóc Sơn thực hiện khẩn trương, bài bản với tinh thần trách nhiệm cao từ lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban Bầu cử, các tiểu ban, tổ bầu cử; xây dựng lịch trình cụ thể, nêu rõ nội dung công việc, thời gian thực hiện… phấn đấu hoàn thành trước tiến độ để kịp thời giải quyết, xử lý tình huống phát sinh.

Ủy ban Bầu cử huyện Sóc Sơn kỳ vọng các cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu có thể đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân để đóng góp vào sự phát triển chung của huyện nhà.

Phát biểu tại Hội nghị Quán triệt một số nội dung về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đồng chí Phạm Văn Minh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử đã chỉ đạo các đơn vị cần tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị chính đáng của nhân dân, không để phát sinh điểm nóng, đặc biệt, tăng cường chỉ đạo ở những nơi dự báo tiềm ẩn nguy cơ phát sinh điểm nóng; tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ công dân trong việc tham gia bầu cử, đấu tranh trực diện với biểu hiện lợi dụng lôi kéo, kích động người dân không đi bầu cử; rà soát, bổ sung thường xuyên danh sách cử tri, chuyển cử tri của địa phương đi cách ly y tế tập trung về nơi bầu cử mới kịp thời, có phương án đối với cử tri cách ly tại nơi phong tỏa và cách ly y tế tại nhà, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử.

Toàn huyện Sóc Sơn có tổng cộng 240 tổ bầu cử, trải rộng trên địa bàn 26 xã, thị trấn. Huyện đã cấp phát về cơ sở 280 mẫu hướng dẫn trang trí khu vực bầu cử, phòng bỏ phiếu. Tuyên truyền cổ động trực quan tại huyện 480 m² pano, 520 cờ và 328 banner các loại; tại các xã, thị trấn là 1.940 m² pano, 380 băng rôn, khẩu hiệu, 650 banner, 8.500 cờ hoa các loại… (Trong ảnh: Ủy ban bầu cử xã Phù Linh)

Trước diễn biến dịch Covid-19 còn rất phức tạp hiện nay, Ủy ban bầu cử huyện Sóc Sơn đã sớm xây dựng và triển khai phương án bảo đảm an toàn cho cử tri tại các đơn vị bầu cử. Theo đó, các điểm bỏ phiếu đã được phun khử khuẩn. Nước rửa tay và khẩu trang cũng được chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ cử tri.

Tại Bắc Sơn, một trong những xã có diện tích lớn nhất và khoảng cách xa nhất của huyện Sóc Sơn, công tác chuẩn bị bầu cử cũng đã hoàn tất với sự hứng khởi của toàn hệ thống chính quyền và nhân dân địa phương.

Khu vực bầu cử UBND xã Bắc Sơn.

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Đặng Xuân Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, trong kỳ bầu cử sắp tới, toàn xã có 09 khu vực bầu cử. Tại mỗi tổ bầu cử, Ủy ban bầu cử xã đã bố trí từ 15 – 20 thành viên tham gia hỗ trợ cử tri trong quá trình bỏ phiếu. Tại các địa điểm bầu cử, địa phương sẽ bố trí cán bộ y tế túc trực hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trạm y tế xã cũng sẽ có cán bộ thường trực từ sáng đến tối 23/5 để sẵn sàng tiếp nhận, xử lý khi có tình huống phát sinh liên quan đến dịch Covid-19.

“Cử tri được thông tin về các ứng cử viên đại biểu hàng ngày trên phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống loa truyền thanh xã. Ngoài ra, cử tri còn được phát tận tay bộ tài liệu cung cấp thông tin về các ứng viên để có thời gian nghiên cứu sâu, từ đó sáng suốt lựa chọn ra người đại biểu xứng đáng”, ông Thụy thông tin thêm.

Khu vực bầu cử số 07, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, cử tri của thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn) chia sẻ, dù đây không phải là lần đầu tiên bản thân được tham gia bỏ phiếu để lựa chọn đại biểu. Tuy nhiên, chưa kỳ bầu cử nào cho ông cảm nhận cử tri được quan tâm như sự kiện lớn của đất nước vào ngày 23/5 tới.

Tin tưởng rằng, với công tác chuẩn bị chu đáo, tích cực và chặt chẽ của Ủy ban Bầu cử huyện Sóc Sơn cũng chính là niềm kỳ vọng các cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu có thể đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân để đóng góp vào sự phát triển chung của huyện nhà trong “Ngày hội của toàn dân” sắp đến.

Đức Long – Hậu Thạch