Huyện Lý Nhân (Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba

BVR&MT –  Ngày 19/9/2020, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lý Nhân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba.

Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Toàn bộ 19 tiêu chí cấp xã và 9 tiêu chí cấp huyện.

Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của huyện Lý Nhân được đầu tư xây mới, nâng cấp đảm bảo đạt chuẩn. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì ổn định. Hệ thống y tế cơ sở được củng cố, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và phát triển. Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành và phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Hệ thống chính trị các cấp được củng cố, kiện toàn và hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng huyện Lý Nhân hoàn thành nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, kết quả xây dựng nông thôn mới mà tỉnh Hà Nam và huyện Lý Nhân đạt được mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, tiến đến đô thị hoá. Do đó, Lý Nhân phải phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn để góp phần đưa Hà Nam trở thành một cực tăng trưởng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thủ đô.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, huyện Lý Nhân đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích trong phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2013-2017; Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.  3 tập thể và 6 cá nhân đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đây là khẳng định vượt qua nhiều khó khăn với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò trung tâm, chủ thể của người dân, Hà Nam trở thành một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước cơ bản hoàn thành Chương trình MTQG xây dựng NTM. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Hà Nam nói chung và huyện Lý Nhân nói riêng tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của thị trường trong nước, quốc tế; xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao để nhân rộng, nhằm nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; rà soát, cập nhật, bổ sung, lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn, quy hoạch hạ tầng.

Văn Trì