Huyện Bát Xát: 3 chủ lực phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS ở Pa Cheo

BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG CAO NĂM 2023 (HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM):

BVR&MT – Là một trong số 10 xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã được đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm giúp bà con phát triển kinh tế để thoát nghèo.

3 chủ lực phát triển kinh tế

Là một trong những hộ trồng nhiều đào nhất ở thôn Séo Pa Cheo, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ông Cứ A Khoa cho biết: “Trước đây khu vực này tôi trồng cây ngô cho thu nhập không cao, sau đó thấy cây đào thu nhập cao hơn, cuộc sống gia đình ổn định hơn. Với diện tích hơn 1ha tôi trồng 600 gốc đào, mỗi năm thu hoặc từ 30 – 40 triệu đồng. Tôi mong muốn nhà nước có hỗ trợ vay vốn để mở rộng thêm diện tích”.

Ngoài trồng đào, ông còn trồng thêm một số loại sâm bản địa, hoa lan dưới tán cây đào để tăng thêm thu nhập. “Nhờ mô hình này của tôi cho phát triển kinh tế nên nhiều người dân trong thôn cũng đến học hỏi kinh nghiệm và trồng thử cho hiệu quả kinh tế” – ông Khoa nói.

Ông Cứ A Khoa đang chăm sóc vườn đào của gia đình tại thôn Xéo Pa Cheo, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Được biết, đối với cây đào, Pa Cheo nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới phù hợp với cây đào, mấy năm gần đây chính quyền xã Pa Cheo đã tổ chức cho bà con đến các địa phương khác như Sa Pa để học tập kinh nghiệm về địa bàn tập trung làm mô hình để trồng. Hiện tại, trên thôn Séo Pa Cheo đã trồng được hơn 1ha, thu hoạch mỗi năm của các hộ dân từ việc bán cành đào dịp tết được từ 30 đến 40 triệu/năm, việc này cũng tạo thu nhập cho các hộ dân khác trên địa bàn xã.

Cây đào mới được phát triển trồng ở Pa Cheo những năm gần đây, trước đó tại thôn Bản Giàng nhiều hộ dân đã phát triển trồng cây lê cho thu hoạch cao, diện tích lên đến hàng chục ha, và tiến tới tăng diện tích gấp đôi trong năm 2023.

Ông Tráng A Chúng, Phó Chủ tịch HĐND xã Pa Cheo cho biết: “Pa Cheo là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, chúng tôi đang thực hiện 3 chủ lực phát triển kinh tế đó là hai con và một giống, trong đó hai con là tập trung vào ngựa và lợn đen bản địa, cây thì tập trung vào cây lê, gần đây có cây đào, năm vừa qua đã thực hiện trồng 30ha cây lê tại địa phương, tiến tới tiếp tục khảo sát và trồng thêm 30ha theo chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Sau khi được đầu tư theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia của nhà nước, xã Pa Cheo những năm gần đây có nhiều thay đổi so với những năm trước, thời gian vừa qua cũng được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với nhân dân tuyên truyền thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia, thực hiện để sửa chữa, xây dựng nhà ở, điện đường trường trạm, hiện nay đối với xã Pa Cheo được sự ủng hộ của bà con một số công trình cơ bản hoàn thiện.

Trường học đang được hoàn thiện để các em học sinh sớm có lớp học khang trang.

Ngoài tập trung phát triển kinh tế dựa vào tiềm năng, thế mạnh, xã Pa Cheo cũng đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đường điện, trường học… Năm 2023 xã Pa Cheo đã được đầu tư 120 tỉ đồng, để chỉnh sửa, xây dựng nhà trường, gồm có trường tiểu học, trung học cơ sở và trường mẫu giáo, xây dựng đường, điện ở thôn Bản Giàng là thôn xa nhất của xã Pa Cheo. Hiện các hạng mục đang được đầu tư, một số hạng mục đang chuẩn bị đưa vào bàn giao, vận hành. Hiện trung tâm xã pa Cheo như một “đại công trường xây dựng”.

“Đại công trường” xây dựng ở Pa Cheo

Trao đổi với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.vn ông Lý A Khoa, Chủ tịch UBND xã Pa Cheo cho biết: “Xã Pa Cheo là một trong những xã có tỉ lệ hộ nghèo nhất trong số 10 xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, sau nhiều năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia đời sống của nhân dân tăng lên, trình độ dân trí nâng lên, các dự án của Chương trình Mục tiêu Quốc gia được đẩy mạnh thực hiện”.

Được biết, từ trụ sở xã vào đến thôn xa nhất 15km, hiện nay đầu tư đường qua trung tâm xã chỉ đầu tư được khoảng hơn 3km, có một số đoạn đường đầu tư theo dự án, làm được từng đoạn không được đồng bộ, xã Pa Cheo chỉ có 5 thôn, các thôn nằm dọc đường nối dài theo trục đường chính thuận tiện giao thông.

Đường giao thôn đoạn qua xã Pa Cheo đang được mở rộng, nâng cấp, trải nhựa.

Tính đến tháng 10/2023, đường giao thông nông thôn tại xã Pa Cheo đã được Bê tông hóa đường thôn Bản Giàng với chiều dài 3,7 km, tuyến đường tại thôn Tả Lèng dài khoảng 1km, rộng 3m. Chương trình Mục tiêu Quốc gia cũng được đầu tư, hỗ trợ người dân làm ở, hiện vẫn tiếp tục hoàn thiện số nhà còn lại. Hoàn thiện trường Tiểu học và các phòng học chức năng để hoàn thành tiêu chí trường chuẩn trong thời gian tới.

Đến nay, ngoài phát triển chủ lực các cây, con và xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác thực hiện hỗ trợ làm nhà ở trên địa bàn xã có tổng số 628 hộ với gần 3.000 nhân khẩu. Trong đó, số nhà chưa đạt 3 cứng theo chuẩn của Bộ xây dựng là 204 nhà.

Được biết, năm 2023, Chương trình Mục tiêu Quốc gia hỗ trợ làm nhà mới 11 nhà, hỗ trợ sửa chữa làm 63 nhà. Hiện xã đã thực hiện 4 nhà mới, sửa chữa được 9 nhà, giải ngân được 2 nhà còn 7 nhà đang hoàn thiện hồ sơ.

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của xã Pa Cheo về triển khai tình hình kinh tế phát triển ổn định, sản xuất nông nghiệp đảm bảo khung thời vụ, công tác xây dựng Chương trình Nông thôn mới được quan tâm và chỉ đạo ngay từ khi bắt đầu, duy trì tốt các tiêu chí đã đạt được; lĩnh vực văn hóa thông tin hoạt động tốt, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội, được thực hiện tốt, công tác an ninh, quốc phòng được tăng cường, đảm bảo ổn định.

Trong thời gian tới, xã Pa Cheo sẽ tập trung, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tranh thủ các nguồn lực đầu tư, nhất là đối với các dự án, Chương trình mục tiêu quốc gia, công trình giao thông nông thôn đến trung tâm thôn, điện sinh hoạt cho các nhóm hộ dân, nước sạch và vệ sinh môi trường, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương.

Phương Anh

Năm 2022, Pa Cheo là xã có tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu nhất trong 10 xã nghèo nhất tỉnh Lào Cai, đạt 14,45%, tương đương giảm 167 hộ nghèo/năm. Thu nhập bình quân đạt 19,2 triệu đồng/người, tăng 5,2 triệu đồng/người so với năm 2020. Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận ở địa bàn đặc biệt khó khăn này. Những tín hiệu tích cực đó tiếp thêm động lực để Pa Cheo quyết tâm thoát khỏi danh sách các xã nghèo của tỉnh, trước mắt là phấn đấu giảm 60 hộ nghèo trong năm 2023 này.