Huyện Bắc Yên: “Bát nháo” xây dựng Homestay trái phép trên đất lâm nông nghiệp

BVR&MT – Những năm gần đây xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La được nhiều người biết đến với điểm du lịch săn mây, thu hút nhiều du khách khắp nơi đổ về. Nhưng, thật đáng buồn và không khỏi xót xa chỉ trong một thời gian ngắn, một vùng đất đẹp mê hồn và đầy hoang sơ đã và đang bị “băm nát” không thương tiếc để thay vào đó là những Homestay ngày càng mọc lên “như nấm”. Thêm vào đó là tình trạng xâm lấn đất rừng, chặt phá rừng bừa bãi vẫn đang tiếp diễn.

LTS: Hàng loạt công trình đã và đang xây dựng trái phép đất lâm nông nghiệp và xâm lấn đất rừng tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Nhưng, đến nay việc thi công trái phép vẫn ngang nhiên thực hiện giữa thanh thiên bạch nhật khiến người dân vô cùng bức xúc. Tình trạng kéo dài dẫn đến sai phạm chồng sai phạm, gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu cho sự phát triển và môi trường đầu tư tại địa phương.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã ghi nhận thực tế tại những công trình sai phạm xây dựng không phép trên đất lâm nông nghiệp và xâm lấn đất rừng tại một số xã thuộc huyện Bắc Yên và trân trọng gửi kiến nghị đến các Cơ quan chức năng, cơ quan Quản lý Nhà nước tại địa phương và bạn đọc dưới góc nhìn chân thực, khách quan, đa chiều về một “vấn nạn” đang tồn tại, diễn ra suốt thời gian dài tại nơi đây mà chưa được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tại địa phương xử lý nghiêm gây ảnh hưởng xấu đến đời sống dân sinh, quản lý Nhà nước về tài nguyên đất đai đặc biệt công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường tài nguyên…

“Bát nháo” xây dựng Homestay trái phép trên đất lâm nông nghiệp tại Thiên đường mây Tà Xùa.

Đến “Thiên đường mây” Tà Xùa vào thời điểm này không khó để nhận ra hàng loạt các Homestay đang được xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động cũng như nhiều cơ sở lưu trú, quán cà phê, điểm săn mây… đang thi nhau mọc lên ồ ạt dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Người dân địa phương cho biết, gần đây người ta đổ ở khắp nơi về làm du lịch, nên đã “thổi” giá đất ban đầu chỉ 200 triệu đồng/lô đất thì nay đã tăng lên 5 đến 10 tỷ đồng, thậm chí có khu Homestay còn được đẩy giá lên vài chục tỷ đồng. Nhìn những “vết thương” của rừng, đồi, núi bị máy móc cào cấu khiến cho nhiều người yêu vẻ đẹp tự nhiên đầy hoang sơ của vùng đất này không khỏi xót xa.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều hộ vẫn vô tư dựng lên những căn nhà tạm để “săn mây”.

Ghi nhận thực tế của Phóng viên www.baovemoitruong.org.vn hiện nay nhiều nơi tại xã Tà Xùa, đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, nhưng nhiều hộ dân vẫn tự phát mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép, san ủi, xâm lấn đất lâm nông nghiệp, chặt phá cây rừng nhằm mục đích biến đất rừng thành đất thổ cư.

Việc liên tiếp các công trình xây dựng trái phép quy mô lớn trên đất nông nghiệp, xâm lấn vào cả đất rừng diễn ra công khai và tràn lan tại Tà Xùa suốt thời gian dài đã tạo dư luận bức xúc trong nhân dân.

Theo quan sát thực tế, vị trí xây dựng nhiều Homestay này khá giống nhau, trên các sườn đồi dốc, xây dựng kiên cố, nhiều kiểu cách thiết kế như: Xây bằng gạch, khung sắt, mái lợp ngói, tôn; cùng các dịch vụ giải trí, tham quan, chụp ảnh, ăn uống… trong đó phải kể đến vị trí đất xây dựng Homestay Tà Xùa Hills tọa lạc trên quả đồi với vew nhìn bốn hướng, là một trong những vị trí “đắc địa” nhất tại xã Tà Xùa được xác định là của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh và không biết bằng cách nào đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…?

Hiện tại Homestay Tà Xùa Hills toàn bộ khu vực đang được sửa chữa lại. Hàng chục công nhân đang xây dựng lại nhiều hạng mục tại Homestay Tà Xùa Hills, do đó tạm thời đóng cửa không đón tiếp khách du lịch.

Để làm rõ những thông tin về tình trạng xây dựng trái phép, xâm lấn đất rừng tại “Thiên đường săn mây” Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã liên hệ làm việc với ông Mùa A Sang, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Tà Xùa. Trong quá trình liên hệ làm việc phóng viên cũng đã xuất trình đầy đủ Giấy giới thiệu, Thẻ nhà báo. Tuy nhiên, ông này gây khó khăn không tiếp phóng viên, yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của Ủy ban Nhân huyện Bắc Yên thì mới trả lời.

Theo tìm hiểu của Bảo vệ Rừng và Môi trường, ngày 29/12/2017, UBND huyện Bắc Yên ban hành Quyết định 2470 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái Tà Xùa, huyện Bắc Yên. Diện tích quy hoạch là 17,8 ha với quy mô dân số là 800 người.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên cho biết: Hiện nay huyện đang giao cho xã hoàn thiện hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp xây dựng trái phép. Đây là thẩm quyền của xã nếu như vượt thẩm quyền xã mới trình lên huyện. Theo xã báo cáo hiện nay có khoảng 20 hộ xây dựng trái phép.

Liên quan đến Homestay tại Tà Xùa Hills của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh, ông Nam cho biết: “Huyện đã cho hủy bìa đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh.”

Nhiều công trình được xây dựng xâm lấn vào đất rừng.

Liên quan nội dung này, ông Hoàng Trọng Lưu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Yên cho biết: Có tình trạng một số người dân xây dựng Homestay xâm lấn vào đất rừng, về việc này chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm.

Trước đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND tỉnh Sơn La đã ra Quyết định 38/2021/QĐ-UBND ngày 29/10/2021. Trong đó nêu rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã về nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Quyết định nêu rõ: UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định pháp luật và theo phân cấp. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND cấp huyện phải xử lý theo quy định với Chủ tịch UBND cấp xã và những công chức thuộc quyền quản lý được phân công quản lý trật tự xây dựng để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời hoặc dung túng, bao che cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng…

Trụ sở UBND xã Tà Xùa.

Đề nghị UBND huyện Bắc Yên, UBND tỉnh Sơn La vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về xây dựng, xâm lấn đất rừng, sử dụng đất không đúng quy định với một số cá nhân, tổ chức và cán bộ có dấu hiệu bao che cho sai phạm để trục lợi (nếu có).

Ngày 28/4/2022, UBND huyện Bắc Yên đã có báo cáo số 2090 gửi UBND tỉnh Sơn La và Sở TN&MT tỉnh Sơn La về kết quả kiểm tra, xác minh việc sử dụng đất của các cơ sở Homestay trên địa bàn xã Tà Xùa. Theo đó, có 20 cơ sở Homestay được cấp phép. Qua xác minh, có 7 điểm có hành vi xâm lấn đất lâm nghiệp, vị trí vi phạm không có rừng. Trong đó có 5 hộ đã dựng nhà trên vị trí vi phạm, 2 hộ chưa xây dựng nhà.

Ngoài ra, xác minh cũng khẳng định có tình trạng chặt phá rừng trên đỉnh gió thuộc địa phận rừng cộng đồng của bản Chung Trinh, xã Tà Xùa (thuộc tiểu khu 394, khoảnh 11, lô 9), đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, trạng thái DT2 với diện tích 85m2.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp theo…

Nhóm PV BVR&MT