Huy động nguồn lực giúp hộ nghèo ở huyện vùng cao Sơn La an cư

BVR&MT – Sau gần hai năm triển khai chương trình giúp đỡ hộ nghèo, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đã huy động được trên 22 tỷ đồng để xây nhà ở cho người dân. Đây là kết quả nổi bật được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn giai đoạn 2021-2025 tổ chức ngày 8/7.

Trao biểu trưng chìa khóa nhà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường La.

Mường La là huyện vùng cao với 12/16 xã đặc biệt khó khăn, toàn huyện có hơn 4.800 hộ nghèo. Theo thống kê, trên địa bàn có hơn 400 nhà tạm, nhà dột nát, chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo.

Trước thực tế trên, từ năm 2021, huyện Mường La đã triển khai chương hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở; đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong việc xác minh đối tượng đủ điều kiện được nhận hỗ trợ.

Địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương và nội dung công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở cho người dân biết để thực hiện, tham gia giám sát. Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, cộng đồng giúp đỡ là trên 22 tỷ đồng và đã hỗ trợ 407 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, trong đó có 295 hộ làm mới, 112 hộ sửa chữa.

Trao biểu trưng chìa khóa nhà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường La.

Gia đình chị Lò Thị Phượng, bản Mền, xã Hua Trai là một trong số 407 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ làm nhà. Ngôi nhà kiên cố 50 m2 vừa được trao tặng mới đây là niềm mơ ước của gia đình chị. Bởi nhiều năm qua, sức khỏe không ổn định, một mình chị nuôi con nhỏ sinh sống trong ngôi nhà tạm dựng bằng gỗ, tre chật hẹp, không thể che mưa gió.

Chị Lò Thị Phượng chia sẻ, chồng chị mất cách đây 3 năm, một mình chị nuôi con. Với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, hai mẹ con chị đã có ngôi nhà mới, diện tích 50 m2. Có nhà mới khang trang, kiên cố, chị sẽ cố gắng phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Lò Minh Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mường La, ngoài hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình, huyện đã huy động thêm nguồn lực khác như, vận động các hộ bỏ thêm kinh phí, nhà hảo tâm cùng hỗ trợ, cộng đồng tham gia giúp đỡ. Tổng số tiền từ nguồn hỗ trợ khác là trên 10 tỷ đồng.

Đại diện chính quyền địa phương tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Pi Toong, huyện Mường La.

Bí thư Huyện ủy Mường La Vũ Đức Thuận cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, giúp đỡ hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau bằng những việc làm cụ thể như, giao chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo cho cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, nhân rộng mô hình giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời, huyện tiếp tục kêu gọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã chung tay giúp đỡ hộ nghèo về nhà ở, phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế để họ từng bước thoát nghèo, phát triển bền vững.