Hút cát bồi lấp luồng Cửa Đại với khối lượng 100.000 mét khối

BVR&MT – Ngày 10/2, các đơn vị tham gia thi công đã triển khai tàu hút bụng và thiết bị chuyên dùng để hút cát đang bồi lấp luồng Cửa Đại (Quảng Nam), sau đó vận chuyển toàn bộ lượng cát hút được bơm vào các vị trí sạt lở dọc bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Bãi biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, luồng Cửa Đại nằm trong tuyến đường thủy nội địa quốc gia cấp 1 phải được nạo vét theo tiêu chuẩn rộng 90 mét, sâu hơn 4 mét.

Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại cũng như việc vận chuyển hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đến xã đảo Tân Hiệp nên trong đợt nạo vét khẩn cấp này, luồng cửa biển Cửa Đại được nạo vét theo hướng Nam, có quy mô nhỏ hơn, với khối lượng khoảng hơn 100.000m3 cát.

Toàn bộ lượng cát hút được sẽ được tàu hút bụng chuyển đến vị trí thích hợp, sau đó bơm vào những vị trí bờ biển Cửa Đại bị sạt lở.

Tuyến luồng phía Bắc là hướng đi truyền thống của ngư dân địa phương đang được Đoạn Quản lý đường thủy nội địa tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng lập phương án trình Bộ Giao thông Vận tải cho nạo vét theo tiêu chuẩn đường thủy nội địa quốc gia cấp 1.

Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho các đơn vị tham gia nạo vét để thông luồng theo cơ chế vừa thi công, vừa thiết kế.

Lượng cát nạo vét từ hướng luồng phía Bắc cũng được sử dụng để bơm vào khu vực sạt lở bờ biển Cửa Đại.