Hương Sơn – Hà Nội: Dân công khai buôn bán động vật hoang dã – Cơ quan chức năng “bàng quan” !?

BVR&MT – Về xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chỉ cần bỏ một khoản tiền nhỏ là du khách có ngay một vài sản vật của núi rừng Hương Sơn đó chính là những động vật hoang dã được người dân nơi đây săn bắt và bán lại cho khách du lịch, thậm chí còn cung cấp ra một số nhà hàng ở nội thành.

Sóc bay đen trắng, một loài động vật hoang dã thuộc nhóm 2B cần được bảo vệ, nhưng ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội loài động vật này lại đang được buôn bán công khai?

Mặc dù Sở NN & PTNT Hà Nội đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời việc giết mổ, buôn bán động vật hoang dã tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tuy nhiên cho đến nay hiệu quả của đoàn công tác liên ngành này cần phải xem xét lại vì tình trạng giết mổ, buôn bán động vật hoang dã ở đây vẫn diễn ra thường xuyên và công khai (!?).

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có khu rừng Hương Sơn nổi tiếng, nơi đây có nhiều loài động vật quý hiếm thuộc nhóm 1B, 2B… cần được bảo vệ. Tuy nhiên nhiều năm nay ở địa phương này tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra mà không hề thấy có sự ngăn chặn quyết liệt nào từ phía chính quyền cũng như các cơ quan liên quan.

Về xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, sẽ chẳng khó chút nào khi du khách muốn mua một sản phẩm của núi rừng nơi đây là các loài động vật hoang dã. Chỉ cần chịu khó hỏi han một chút là du khách sẽ có ngay một bộ sưu tập động vật hoang dã được người dân buôn bán công khai ngay “trước mắt” chính quyền sở tại và lực lượng kiểm lâm thành phố Hà Nội.

Loài Sóc bay đen trắng, động vật hoang dã nhóm 2B được nhốt cẩn thận trong một lồng sắt màu xanh, chuẩn bị giao cho khách hàng.

Để tận mục sở thị những lời đồn đại này, phóng viên của Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử đã về xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức tìm hiểu. Đúng như những gì du khách truyền tai nhau, chỉ cần chịu khó dò hỏi một chút là phóng viên có thể mua được từ 10–20 cá thể Sóc bay đen trắng, trồn, bạc má… những cá thể này được người dân tổ chức săn bắt ở tại khu rừng Hương Sơn và được nhốt cẩn thận trong những chiếc lồng bằng sắt màu xanh.

Trong một lần tìm hiểu đường dây buôn bán động vật hoang dã ở nơi đây, phóng viên đã tìm được đến một cơ sở thường xuyên cung cấp động vật hoang dã cho khách du lịch và một số hàng quán ở Hà Nội. Khi được hỏi việc buôn bán động vật hoang dã này đang bị nghiêm cấm, làm sao người mua có thể đi qua được các trạm kiểm soát của kiểm lâm và chính quyền, chủ cơ sở này vui vẻ cho biết: “Khách vẫn mua và mang đi đàng hoàng đấy thôi có ai bị bắt đâu, cháu mua có vài con thì không phải nghĩ, có nhà hàng từ Hà Nội về mua đến hơn chục con họ vẫn đi lại bình thường làm gì có ai bị bắt, ở đây mọi người vẫn buôn bán đấy thôi!”.

Mặc dù phóng viên đã đặt lịch hẹn trước 3 ngày, nhưng đến hẹn ông Lê Minh Tuyên – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội vẫn để phóng viên chờ đợi mà không có hồi đáp.

Việc buôn bán động vật hoang dã ở Hương Sơn diễn ra công khai, trước mắt các cấp chính quyền, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Minh Tuyên – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội để làm rõ về vấn đề buôn bán động vật hoang dã ở Hương Sơn, Mỹ Đức. Những tưởng, được báo chí phản ánh về tình trạng buôn bán động vật hoang dã đang diễn ra ở Hà Nội, Chi cục Kiểm lâm phải vào cuộc quyết liệt và trả lời vấn đề báo chí cần làm rõ, nhưng tiếc thay đến hẹn ông Lê Minh Tuyên đã vắng mặt ở phòng làm việc để phóng viên đợi cả buổi vẫn không thấy hồi âm (!?)

Phải chăng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đang “bàng quan” trước vấn nạn buôn bán động vật hoang dã ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Trách nhiệm của chính quyền sở tại đến đâu khi để việc này diễn ra liên tục hàng ngày?

Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này.

Phượng Long