Hưng Yên: Yêu cầu dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp xả thải vượt mức quy chuẩn

BVR&MT – Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động sản xuất để tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường đối với 05 doanh nghiệp đã vi phạm xả thải vượt mức quy chuẩn.

Đó là Công ty CP SX&XNK Phương Đông; Công ty TNHH Thép không gỉ Hà Anh; Công ty TNHH AOCC Việt Nam; Công ty TNHH Công thương Tinh Nhuệ Hưng Yên; Công ty TNHH Công nghiệp Nam Thái. Dù đã bị phạt nhiều lần nhưng các cơ sở này vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo quy định.

Điển hình là Công ty CP SX&XNK Phương Đông, có trụ sở tại xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào đã 2 lần bị tỉnh Hưng Yên xử phạt tổng số tiền gần 600 triệu đồng về hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Nước thải của Công ty vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 đến dưới 03 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải từ 100 m3/ngày đến dưới 200 m3/ngày đã gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sông Cầu Lường, ảnh hưởng đời sống sản xuất của khu dân cư các xã lân cận.

Công ty Thép không gỉ Hà Anh đóng tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào cũng là một cái tên trong danh sách “đen” các doanh nghiệp có “thâm niên” trong việc xả thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua. Công ty đã tái vi phạm và nhiều lần bị xử phạt nhưng vẫn không nghiêm túc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường. Theo kết quả phân tích mẫu, nước thải sau khi xử lý của công ty lấy ngày 09/03/2018 có thông số COD vượt hơn 1,204 lần so với quy chuẩn cho phép.

Tương tự, Công ty TNHH AOCC Việt Nam, tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ cũng đã nhiều lần bị xử phạt do tái diễn các vi phạm về xả chất thải nguy hại ra môi trường. Gần đây nhất tháng 06/2018, công ty đã bị phạt hơn 400 triệu đồng vì có 03 hành vi vi phạm vì không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt; không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; xả thải vượt quy chuẩn về chất thải từ 1,1- 3 lần trong trường hợp xả thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày đêm đến dưới 80 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích mẫu nước thải sau xử lý của Công ty có thông số COD vượt 1,8 lần quy chuẩn cho phép; thông số NH4+ vượt 1,4 lần; Colifom vượt 1,4 lần, BOD5 vượt 1,2 lần.

Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Công ty TNHH Giặt thời trang quốc tế thực hiện nghiêm quyết định số 1996/QĐ-UBND ngày 15/08/2018 của UBND tỉnh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, đình chỉ hoạt động sản xuất đối với Dự án Nhà máy Giặt mài các sản phẩm may mặc thời trang quốc tế của công ty trong thời gian 12 tháng.

Hoàng Tôn