Hùng vĩ cảnh băng khủng ‘lạc trôi’ vào bờ biển Canada

BVR&MT – Cứ đến mùa xuân hàng năm, du khách lại kéo về thị trấn Ferryland (Canada) để chiêm ngưỡng những tảng băng trôi khổng lồ dạt sát vào bờ biển vùng này.

Tảng băng khủng trôi vào bờ biển Newfoundland cuối tuần vừa qua.

Theo kênh truyền hình CNN, Ferryland cách phía Nam thủ phủ St. John một giờ lái xe và nằm trên bờ biển phía Đông tỉnh Newfoundland và Labrador. Mùa băng trôi sẽ kéo dài từ mùa xuân cho đến cuối mùa hè, và nước sẽ bắt đầu đóng băng lại vào giữa tháng 9 hằng năm.

Cơ quan quản lý băng CIS của Canada xếp những tảng băng trôi này thuộc loại lớn, tức là cao 46-73m và dài 122-204m.

Anh Kaelam Power, người đã đạp xe dọc bờ biển và dừng lại để ghi những khoảnh khắc kỳ vĩ về hiện tượng trên, chia sẻ: “Cảm giác khá là choáng ngợp. Bạn có thể nghe thấy tiếng sóng va đập vào chân tảng băng. Thỉnh thoảng bạn còn có thể nghe thấy tiếng nứt và va đập”.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Jody Martin cho biết mọi du khách đến xem dường như cảm thấy rất thích thú trước vẻ đẹp của những tảng băng khổng lồ đó.

Với hiện tượng băng trôi xảy ra hàng năm, bờ biển này còn được biết đến với biệt danh “Hẻm băng”.
Theo lý giải của các nhà khoa học, các dòng hải lưu kết hợp lại, đẩy băng từ Bắc cực về phía Nam dọc bờ biển Newfoundland. Đây là lý do khu vực này có biệt danh “Hẻm băng trôi”.
Theo kênh CNN, hiếm khi có tảng băng trôi nào lớn như vậy mà lại xuất hiện quá gần bờ biển.

Theo thống kê của Tổ chức Tuần tra Băng Quốc tế, tính từ đầu năm cho đến tuần này, đã có 648 tảng băng xuất hiện trong vùng hoạt động của tàu thuyền xuyên Đại Tây Dương, gấp 3 lần so với lượng băng trung bình ghi nhận vào thời điểm này trong các năm trước đó.