Hưng Hà (Thái Bình): Người dân phản ánh khu xử lý rác thải dân sinh nhưng được xử lý rác công nghiệp?

BVR&MT – Bãi rác dân sinh thuộc khu Chàng 2 thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là nơi để xử lý rác thải dân sinh, tuy nhiên người dân địa phương lại phản ánh rằng, nhiều năm trở lại đây, bãi rác này thường xuyên được xử lý rác thải công nghiệp khiến người dân sinh sống quanh đây vô cùng bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bảo vệ Môi trường TV – Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường (www.baovemoitruong.org.vn) nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống ở khu Chàng 2 thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình về tình trạng môi trường nơi đây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi hoạt động từ bãi rác dân sinh thuộc khu vực này. Theo phản ánh, người dân cho biết bãi rác dân sinh thuộc khu Chàng 2 thị trấn Hưng Hà là nơi để xử lý rác thải dân sinh, tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, bãi rác này thường xuyên được xử lý rác thải công nghiệp khiến người dân sinh sống quanh đây vô cùng bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khi Phóng viên của Bảo vệ Môi trường TV có mặt tại thị trấn Hưng Hà để ghi nhận những phản ánh xung quanh bãi rác này, mùi xú uế của rác thải dân sinh bốc lên xen lẫn mùi nồng, khét lẹt của việc đốt rác thải công nghiệp xông thẳng lên tạo cảm giác khó chịu cho những người có mặt. Môi trường này khiến cho con người ta có thể choáng váng, khó chịu, buồn nôn, chuyển sang trạng thái tức ngực, khó thở nếu không  quen chịu đựng như những người dân sống bản địa.

Bãi rác dân sinh thuộc khu Chàng 2 thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình từ góc chụp của Flycam.

Ông Ngô Văn Hải – người dân khu Chàng 2 thị trấn Hưng Hà cho biết: khu vực xử lý rác đi vào hoạt động từ gần 10 năm trước, ban đầu chỉ xử lý rác thải dân sinh, nhưng vài năm trở lại đây, không hiểu vì lý do gì lại chở các loại rác thải công nghiệp từ những nhà máy sản xuất lân phụ cận thị trấn Hưng Hà về đây xử để xử lý. Rác có đủ loại như vải vụn, đế giày dép, nilon, thùng xốp,… Khi đốt những thứ này trong nhà máy, gây mùi khét rất khó chịu.

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân nơi đây tỏ ra vô cùng bức xúc và cho rằng họ phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương, đến UBND thị trấn Hưng Hà nhưng không có kết quả. Người dân nơi đây cho biết họ đã từng phải nhiều lần chặn không cho những chiếc xe chở rác công nghiệp từ nơi khác đến xử lý tại đây, tuy nhiên chỉ được ít ngày, tình trạng này đâu lại vào đó.

Người dân bức xúc bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn trong môi trường sống của mình trước hoạt động của bãi rác.

Người dân cho rằng, các xe quá tải chạy liên tục vào nhà máy khiến bụi bay khắp nơi, ruồi nhặng kéo về từng đàn. Mỗi khi nhà máy đốt rác người dân lại phải đóng cửa vì không chịu được mùi khét. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn, hàng ngày đối diện với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng dường như không nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, các bệnh truyền nhiễm, ung thư là rất cao.

 

Người dân cũng thắc mắc rằng tại sao bãi xử lý rác dân sinh lại được xử lý rác thải công nghiệp và chuyển từ nhiều nơi khác về xử lý?.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết; bãi rác này chỉ dành cho thị trấn Hưng Hà và xã Tân Tiến để xử lý rác thải dân sinh, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì xe chở rác thải công nghiệp của nhiều địa phương lân phụ cận lại mang về đây để xử lý, đặc biệt có nhựa phế thải, các tấm pin năng lượng mặt trời. Rác công nghiệp nhiều đến nỗi tràn cả ra phía cổng, sát bờ sông dẫn nước tưới tiêu của người dân.

Cũng theo người dân nơi đây cho biết: bãi rác này còn có dấu hiệu thu mua phế thải công nghiệp, họ mang về đây để xử lý thuê, đồng thời người dân cũng nêu đích danh nhân vật được coi là chủ thầu bãi rác này  có tên là Nguyễn Văn Dũng, người địa phương.

Bày tỏ quan điểm của mình, các hộ dân nơi đây cho biết họ sẵn sàng ủng hộ việc làm khu xử lý rác dân sinh tại nơi họ sinh sống nhưng họ không chấp nhận việc hít khí độc hại từ từ rác thải công nghiệp mang từ nơi khác về đây để phân loại, xử lý!

Trao đổi nhanh về nội dung này qua điện thoại, ông Nguyễn Duy Hiền – Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà cho biết “Nhà máy rác này phục vụ thị trấn Hưng Hà và xã Tân Tiến, đây là Nhà máy xử ký rác dân sinh”. Khi phóng viên đặt câu hỏi “chính quyền địa phương có biết Nhà máy này đốt cả rác công nghiệp không” thì được ông này trả lời “chúng tôi đang họp và chưa nắm được việc đó, chúng tôi sẽ cho kiểm tra”???

Theo quan sát có thể thấy, UBND thị trấn Hưng Hà cách khu xử lý rác thải này không xa, nhiều chiếc xe tải rầm rầm chở rác hàng ngày vào khu xử lý, vậy sao phía chính quyền địa phương lại không hề hay biết. Những phản ánh của người dân có đúng hay không? Hoạt động xử lý rác thải tại nơi này có đang đúng với những gì được pháp luật về bảo vệ môi trường quy định? Câu hỏi này chúng tôi xin gửi đến UBND thị trấn Hưng Hà, UBND tỉnh Thái Bình, Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Thái Bình và các cơ quan có trách nhiệm liên quan.

Bảo vệ Môi trường TV sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này trong các bài tiếp theo!

Bạn đang xem bài viết: Hưng Hà (Thái Bình): Người dân phản ánh khu xử lý rác thải dân sinh nhưng được xử lý rác công nghiệp?
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com hoặc qua số điện thoại đường dây nóng: 086.271.6899 – 0865.538.848 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!


Tiểu Khê – Hoàng Long