Họp bàn về nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng Covid-19

BVR&MT – Chiều 4/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid–19. Cuộc họp nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành tổ chức, doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Toàn cảnh buổi họp.

Tham dự cuộc họp có các nhà sản xuất vaccine và thuốc sinh học ở Việt Nam như Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học…

Sau khi nghe các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc sinh học báo cáo kế hoạch nghiên cứu sản xuất của từng đơn vị, các đại biểu đều khẳng định vaccine phòng Covid-19 là một vaccine mới, rất khó, đặc biệt vấn đề đáp ứng miễn dịch của Covid-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ. Đến nay, trên thế giới có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vaccine Covid-19 với nhiều công nghệ khác nhau, trong đó tám vaccine đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc nghiên cứu sản xuất một loại vaccine phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt, đòi hỏi chi phí rất tốn kém và thời gian kéo dài.

Các chuyên gia cũng cho biết, trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải bảo đảm tính an toàn cho người. Để nghiên cứu và sản xuất vaccine nói chung, đặc biệt là vaccine Covid-19 đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị trong đó các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất vaccine phải được ưu tiên là cơ quan chủ trì.