Họp Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu

BVR&MT – Cuộc họp được tổ chức chiều nay (14/12). Đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III (gọi tắt Ngày hội) chủ trì cuộc họp. Các đồng chí: Tống Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Giàng A Tính – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh dự.

Báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội tại cuộc họp nêu rõ, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị được thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch. Trong đó đã thành lập nhóm thông tin, truyền thông và có kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về Ngày hội với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp. Thực hiện trình, phê duyệt kịch bản, xây dựng dự thảo chương trình khai mạc Ngày hội và các bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh.

Với các hoạt động tại Ngày hội do tỉnh Lai Châu đăng cai tổ chức đã chỉ đạo các đơn vị, UBND huyện Tam Đường làm việc với các đơn vị có liên quan và ban hành kế hoạch tổ chức Festival dù lượn; gửi văn bản mời các tỉnh đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Ngày hội, đến nay đã có 17 tỉnh đăng ký gồm 46 gian hàng; các huyện, thành phố trong tỉnh chuẩn bị các nội dung trưng bày, quảng bá 10 gian hàng OCOP của tỉnh.

Quang cảnh Cuộc họp.

Tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các nội dung: Ban hành thông báo triệu tập các tỉnh tham gia Ngày hội; ký ban hành Thông cáo báo chí và dự kiến tổ chức họp báo về Ngày hội tại trụ sở Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vào ngày 16/12. Công tác hậu cần, lễ tân cũng được triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo sẵn sàng cho tổ chức Ngày hội.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến như: Đề nghị ngay sau cuộc họp, các tiểu ban tổ chức Ngày hội phải khớp nối các nội dung với nhau để công tác phối hợp được nhịp nhàng, đảm bảo. Tổ chức gặp gỡ các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ tham gia Ngày hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và vận động phát huy vai trò của họ trong vùng đồng bào dân tộc Mông. Phân công rõ cơ quan làm đầu mối truyền thông để giúp các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương được tác nghiệp thuận lợi. Công tác phòng chống dịch, cấp cứu, chăm sóc sức khỏe được ngành y tế xây dựng kế hoạch, phương án, các đại biểu đến tham dự Ngày hội sẽ thực hiện tets nhanh và đảm bảo điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Xem xét việc chỉnh trang, trang trí trên địa bàn thành phố Lai Châu. Đối với trang phục của đồng bào Mông khi tham gia Ngày hội phải đảm bảo theo đúng nét văn hóa truyền thống.

Phát biểu kết luận Cuộc họp, đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa dân tộc Mông nói riêng và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh nói chung. Để chuẩn bị tốt cho Ngày hội yêu cầu các tiểu ban tổ chức phải phối hợp nhịp nhàng, tránh để ra sai sót trong thời gian Ngày hội diễn ra. Công tác đón tiếp đại biểu chu đáo, nhất là các đại biểu cấp cao và lãnh đạo các tỉnh. Chuẩn bị tốt giấy mời, mời dự khai mạc, bế mạc, sân khấu, âm thanh, ánh sáng; xây dựng kịch bản chương trình văn nghệ biểu diễn trong buổi khai mạc và trong buổi tiệc Gala Dinner. Các cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về Ngày hội cũng như những tiềm năng lợi thế của tỉnh. Công an tỉnh phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Ngày hội. Sở Y tế chuẩn bị các phương án đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch Covid -19 trong thời gian tổ chức Ngày hội. Chủ động bố trí nơi ăn, nghỉ, xe đi lại cho các đại biểu tham gia…