Hồng Kông: Du khách bị bỏ tù vì buôn lậu sừng tê

BVR&MT – Ngày 8/4, hai du khách buôn lậu sừng tê giác bị tòa án Hồng Kông tuyên phạt 26 tháng tù về tội vi phạm Pháp lệnh bảo vệ các loài động thực vật nguy cấp.

Ảnh minh họa: WildAid

Người phát ngôn Sở Nông Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) cho biết hai đối tượng bị bắt ngày 14/2/2019 trong khi đang vận chuyển khoảng 40 kg sừng tê giác đựng trong 2 thùng các-tông từ Johannesburg, Nam Phi qua Hồng Kông.

Qua điều tra, AFCD buộc tội hai đối tượng về hành vi nhập khẩu trái phép các mẫu vật kê trong Phụ lục I Công ước CITES. Cả hai bị tòa tuyên phạt 26 tháng (do thành khẩn nhận tội nên được giảm từ mức 39 tháng). Đây là mức phạt cao nhất được tuyên cho đến nay theo Pháp lệnh bảo vệ các loài động thực vật nguy cấp cho hành vi nhập khẩu trái phép các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tê giác được xếp trong Phụ lục I Công ước CITES và được bảo vệ theo pháp lệnh của Hồng Kông. Bất kỳ ai có hành vi xuất nhập khẩu hoặc sở hữu mẫu vật các loài nguy cấp không phù hợp với Pháp lệnh có thể bị phạt tới 10 triệu đô la và 10 năm tù. Sau khi kết án, mẫu vật cũng sẽ bị tịch thu.

Thế Anh (Theo AFCD)