Hơn 300 cơ sở chăn nuôi gia công ở Đồng Nai chưa có thủ tục môi trường

BVR&MT – Qua rà soát hồ sơ và thông tin kiểm tra thực tế các địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai xác định, có hơn 300 cơ sở chăn nuôi gia công cho 4 công ty chưa được cấp thủ tục môi trường theo quy định.

Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tại một trang trại chăn nuôi lợn ở tỉnh Đồng Nai.

Ngày 19/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý 328 trại chăn nuôi lợn, gà có hợp đồng nuôi gia công cho 4 công ty chưa có thủ tục về môi trường.

Theo đó, qua rà soát hồ sơ, kiểm tra thực tế của các địa phương trong 4 tháng tiến hành tổng kiểm tra các cơ sở chăn nuôi chấp hành các quy định về môi trường trên địa bàn theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, có 328 cơ sở chăn nuôi tại các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Định Quán, Trảng Bom, Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Long Thành và thành phố Long Khánh có hợp đồng nuôi gia công cho Công ty cổ phần C.P. Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn CJ Vina Argi – Chi nhánh Đồng Nai và Công ty trách nhiệm hữu hạn Sunjin Vina nhưng chưa được cấp thủ tục về môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh khẩn trương kiểm tra, có giải pháp xử lý đối với các cơ sở chăn nuôi gia công cho các công ty nêu trên chưa được cấp thủ tục về môi trường.

Trước đó, theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai từ 15/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 9.832 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp việc kiểm tra của các địa phương để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn và gà của cả nước. Tổng đàn lợn khoảng 2,5 triệu con, đàn gà khoảng 26 triệu con. Hiện, trên địa bàn có 1.457 cơ sở chăn nuôi tập trung và hơn 22.200 cơ sở chăn nuôi nông hộ với hai loại chính là lợn và gà.