Hơn 2 triệu USD để bảo vệ voi không bị hành hạ, cõng khách du lịch

BVR&MT – Đại diện Tổ chức Động vật châu Á đã lên án hành vi bạo lực, hành hạ voi và đề nghị chính quyền địa phương cần có những giải pháp cứng rắn hơn để bảo vệ loài voi.

Chiều 10-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Mỹ Trinh, Quản lý, điều hành khu vực Đắk Lắk của Tổ chức Động vật châu Á, về câu chuyện voi bị hành hạ, cõng khách du lịch gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Hình ảnh những vết thương đang rỉ máu trên đầu voi được du khách đăng tải.

Bà Lê Thị Mỹ Trinh cho biết đã nắm thông tin liên quan đến các bài viết trên mạng xã hội. Tổ chức Động vật châu Á lên án các hành động bạo lực đối với động vật, đặc biệt đối với voi. Trong những ngày qua, Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk (đối tác của tổ chức) cũng đã xuống gặp gỡ các chủ voi, nài voi vận động ký cam kết không tái diễn các hành động bạo lực đối với voi.

Cũng theo bà Trinh, Tổ chức Động vật châu Á đã ký kết hợp tác với UBND tỉnh Đắk Lắk về dự án chấm dứt hoạt động cưỡi voi và chuyển sang mô hình du lịch thân thiện với voi trong thời gian 5 năm. Hiện nay, ở huyện Buôn Đôn, Tổ chức Động vật châu Á đã có hợp tác với Vườn Quốc gia Yók Đôn triển khai mô hình du lịch thân thiện với voi nên có các điều kiện phù hợp để có thể triển khai sớm. Tuy nhiên, qua tiếp xúc, một số chủ voi vẫn chưa muốn tham gia vào mô hình du lịch này. “Do đó, chúng tôi mong muốn tỉnh Đắk Lắk có những hành động cứng rắn hơn, có một cơ sở pháp lý nào đó để bắt buộc các chủ voi tham gia mô du lịch thân thiện với voi. Còn tại huyện Lắk, Tổ chức Động vật châu Á đang chờ UBND tỉnh Đắk Lắk quy hoạch diện tích rừng để thả voi để triển khai dự án”- bà Trinh nói.

Bà Trinh thông tin thêm, từ năm 2016 đến nay Tổ chức Động vật châu Á đã hỗ trợ công tác bảo tồn voi tại Đắk Lắk với số tiền tài trợ 350.000USD. Riêng với dự án ký kết chuyển sang mô hình du lịch thân thiện, chấm dứt hoạt động cưỡi voi dự kiến Tổ chức Động vật châu Á sẽ tài trợ cho Đắk Lắk trên 2 triệu USD. Trong đó, sẽ hỗ trợ tài chính cho chủ voi, nài voi để bù đắp phần thu nhập bị mất khi ngừng hoạt động du lịch cưỡi voi, triển khai hỗ trợ mô hình thân thiện voi…

“Dự án có thời gian thực hiện trong 5 năm nhưng trong thời gian này, Tổ chức Động vật châu Á mong muốn tỉnh Đắk Lắk có những động thái vận động các chủ voi chấm dứt việc bạo lực với voi và tiến tới chấm dứt hoạt động du lịch cưỡi voi. Khi dự án được phê duyệt, Tổ chức Động vật châu Á sẽ hỗ trợ kinh phí cho các chủ voi, nài voi” – bà Trinh cho biết thêm.

Nhiều vết thương trên đầu voi đang rỉ máu.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, những ngày qua, mạng xã hội đang lan truyền bài viết của một du khách khi tới Đắk Lắk chứng kiến cảnh voi bị hành hạ, oằn mình cõng khách du lịch. Theo bài viết, ở huyện Lắk mỗi nhân viên hướng dẫn voi đều cầm 1 cây gậy với phía đầu là móc sắt nhọn dùng để móc vào tai và đầu voi điều hướng đi và “răn” chúng. Đầu con nào cũng chằng chịt những vết thương cũ và mới… Còn ở Bản Đôn, ngày Tết có tổng cộng 6 con voi, chúng làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ và chỉ nghỉ 30 phút giữa trưa với tần suất khách tới thăm hàng ngày lên đến vài nghìn người, người đợi để được cưỡi voi thì xếp hàng dài.

Bài viết kèm theo những hình ảnh chân thực về những vết thương trên đầu voi đang chảy máu khiến cộng đồng mạng bức xúc trước cảnh voi nhà bị đối xử thậm tệ, vắt kiệt sức cho du lịch và mong muốn cơ quan chức năng cần ban hành những chính sách sát thực để bảo tồn loài động vật quý hiếm trước khi voi tuyệt chủng.

Điều bất ngờ là khi Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk làm việc với ông Y Gai Byă (chủ voi) thì được lý giải ngày 3-2, ông vào rừng đưa voi về khu du lịch thì phát hiện voi bị cây đâm vào đầu, chảy máu. Tuy nhiên, hình ảnh chụp ngày 8-2 cho thấy các vết thương trên đầu còn khá mới, máu đỏ chảy ra còn bám trên đầu voi!

NGUỒNnld.com.vn
Tags:
CHIA SẺ