Hơn 11 triệu người Ethiopia bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Sừng châu Phi

BVR&MT – Ngày 13/5, giới chức Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hơn 11 triệu người và 10 triệu đầu gia súc ở Ethiopia bị ảnh hưởng do hạn hán ở vùng Sừng châu Phi.

Một cánh đồng nứt nẻ vì khô hạn ở Jureif Gharb, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết thêm rằng hơn 7,2 triệu người cần hỗ trợ lương thực và 4 triệu người cần hỗ trợ nước sạch. Ít nhất 286.000 người ở Ethiopia, những người có đủ phương tiện để đi lại, đã di cư để tìm kiếm nguồn nước, đồng cỏ hoặc sự trợ giúp. Những người khác, thường là người già yếu hoặc bệnh tật, đã phải ở lại.

OCHA nêu rõ tình trạng thiếu nước và đồng cỏ đã giết chết ít nhất 1,5 triệu gia súc và 10 triệu gia súc khác có nguy cơ tương tự. Nhiều gia súc khác trong tình trạng ốm yếu, cung cấp ít hoặc không có sữa, ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ em. OCHA nói thêm rằng hạn hán nghiêm trọng sau 3 mùa ít mưa liên tiếp cũng ảnh hưởng đến việc học của hơn 500.000 trẻ em.

Cơ quan này cho hay các đối tác nhân đạo của họ đang mở rộng quy mô hỗ trợ Chính phủ Ethiopia. Lực lượng cứu trợ nhân đạo đã cung cấp thức ăn cho khoảng 4,9 triệu người, điều trị hoặc tiêm phòng cho hơn 2 triệu vật nuôi. Hơn 3,3 triệu người cũng đã nhận được hỗ trợ về nước.

Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp của LHQ, ông Martin Griffiths, người đồng thời đứng đầu OCHA, đang đến thăm khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán. Ông kêu gọi tập trung giải quyết tình hình khó khăn tại Ethiopia, Kenya và Somalia. OCHA cho biết cơ quan này đã trích ra 12 triệu USD từ Quỹ Ứng phó Khẩn cấp trung tâm hỗ trợ nhân đạo. Quỹ nhân đạo Ethiopia cũng đã phân bổ 17 triệu USD cho cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, OCHA cho biết cần bổ sung thêm kinh phí cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Theo tính toán của LHQ và các đối tác nhân đạo, cần tới 480 triệu USD để hỗ trợ cho hoạt động ứng phó đến hết tháng 10 tới.