Hơn 100 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3”

BVR&MT – Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm (74 ảnh đơn và 31 ảnh bộ), được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Du khách tới tham quan triển lãm.

Tại triển lãm, công chúng có dịp nhìn lại những sự kiện chính trị – ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2022 với những hình ảnh đậm dấu ấn như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần XIII; cử tri tại khu vực cách ly do dịch COVID-19 đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; lực lượng y tế căng mình tại các điểm nóng để phòng, chống dịch COVID-19 hay những ngày giãn cách xã hội tại Hà Nội khi các tuyến đường không một bóng người, các khu phố thành những pháo đài với hàng rào kín mít ngăn người lạ xâm nhập; để rồi không lâu sau đó là hình ảnh sôi động từ những khán đài, nhà thi đấu chật kín khán giả tới cổ vũ tại SEA Games 31 là minh chứng cho sự thành công của Việt Nam trong việc khống chế và đẩy lùi đại dịch COVID-19; màn trình diễn đẹp mắt, thăng hoa của các vận động viên khi mang về tấm huy chương Vàng cho đoàn thể thao Việt Nam…

Bên cạnh đó, các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm còn phản ánh đa dạng và tương đối toàn diện những vận động của mọi mặt đời sống xã hội, từ hình ảnh nữ diễn viên làm mẹ đơn thân, chăm con mắc bệnh bại não tới giây phút đời thường của nữ công nhân môi trường, từ những hình ảnh bão lũ tang thương tại Huế và Quảng Trị cho tới vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Phong Nậm (Cao Bằng)…

Triển lãm tuy không thể phản ánh hết tất cả sự kiện của đất nước trong hơn hai năm qua, nhưng đã phác họa được bức tranh đầy màu sắc về những thành tựu nổi bật của một Việt Nam phát triển mạnh mẽ và để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Qua các tác phẩm cũng thể hiện rõ nét sự đam mê và dấn thân của phóng viên ảnh và thành viên câu lạc bộ, mang lại cảm xúc thật nhất, đẹp nhất đối với công chúng.

Câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội được thành lập năm 2014. Các thành viên trong câu lạc bộ nhiều người là phóng viên ảnh xuất sắc tại các cơ quan báo chí lớn, một số là các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do, người yêu nhiếp ảnh báo chí ở Hà Nội. Trước đó, câu lạc bộ đã tổ chức triển lãm các tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc của các thành viên vào các năm 2017 và 2019 mang tên “Dấu ấn 1” và “Dấu ấn 2”.

Sau 2 năm tạm dừng do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” được tổ chức trưng bày phục vụ công chúng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/6/2022

Một số hình ảnh ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tại triển lãm:

Tác phẩm “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc” của tác giả Đăng Khoa, báo Nhân Dân.
Tác phẩm “Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham gia tiết mục nhảy sạp với bà con nhân dân xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên” của tác giả Duy Linh, báo Nhân Dân.
Tác phẩm “Nụ cười cho em” của tác giả Trần Công Đạt, báo Ảnh Việt Nam.
Tác phẩm “Voi Thoong Khăm tại Trung tâm Bảo tồn voi huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk” của tác giả Ngọc Thành, báo Vnexpress.
Tác phẩm “Thả chim ưng về môi trường tự nhiên”.
Cô Tuyết Mai, một tác giả không chuyên đến từ Hà Nội chia sẻ: “Cô cảm thấy rất hào hứng khi tham quan Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3″. Các tác phẩm đều thể hiện được tinh thần báo chí từ các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, môi trường… cho đến những khoảnh khắc đời thường nhất. Hy vọng sắp tới cô cũng có riêng cho mình những tác phẩm thành công và được tham dự triển lãm ý nghĩa như vậy”.

Hậu Thạch