Hôm nay, thủy điện Hòa Bình và Sơn La mở một cửa xả đáy

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 9-7, các tỉnh miền núi và trung du sẽ có mưa vừa và mưa to, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi phía bắc chủ động ứng phó với mưa lũ. Đặc biệt, Nhà máy thủy điện Sơn La và Hòa Bình sẽ mở một cửa xả đáy và hồi 8 giờ sáng ngày 7-7.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ năm 2017.

Theo đó, tùy theo tình hình mưa lũ thượng nguồn tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy theo quy định. Theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng nước, mực nước thượng, hạ lưu đập chủ động báo cáo về Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố thông báo khẩn trương đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức hoạt động trên sông, ven sông; di chuyển ngay các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, các tổ chức kinh doanh… biết việc xả lũ các hồ thủy điện chủ động các biện pháp phòng tránh, bảo đảm an toàn về người và tài sản. Rà soát các phương án phòng chống lũ, bảo đảm an toàn cho hạ du, nhất là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó…

Để chủ động ứng phó việc vận hành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có công điện chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan, huyện Kỳ Sơn và TP Hòa Bình chủ động thực hiện các phương án để phòng chống lũ.

Tăng cường kiểm tra theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ trên địa bàn và tình hình xả lũ của nhà máy thủy điện; đồng thời tổ chức di chuyển các hộ dân làng chài trên địa bàn thành phố đến địa điểm quy định trước 7 giờ 30 phút; tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn cấm người dân không vào các khu vực nguy hiểm khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ…