Hội thảo ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây đinh lăng lá nhỏ

BVR&MT – Ngày 25/12, tại Trường đại học Nông Lâm Bắc Giang, diễn ra hội thảo ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây Đinh lăng lá nhỏ. Đến tham dự có lãnh đạo sở khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo nhà trường, các chuyên gia nhà khoa học.

Hội thảo ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây đinh lăng lá nhỏ.

Năm  2018, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang được phê duyệt triển khai dự án Ứng dụng Khoa học & Công nghệ xây dựng mô hình trồng đinh lăng lá nhỏ và sản xuất một số sản phẩm từ đinh lăng tại Bắc Giang. Sau hơn 2 năm thực hiện, dự án đã cho một số kết quả nhất định.

Đinh lăng lá nhỏ là sâm quý của người Việt bởi các tác dụng dược lý trên cơ thể cũng như tính an toàn cho bệnh nhân sử dụng, đặc biệt hàm lượng Saponin trong đinh lăng lá nhỏ vượt trội hơn rất nhiều so với đinh lăng lá to. Tuy nhiên, các diện tích lá nhỏ đều do người dân tự phát trồng, chưa có sự hỗ trợ kỹ thuật trong nhân giống, trồng trọt và đặc biệt là thu hái, sơ chế, bảo quản. Nên giá trị dược liệu chưa cao, giống cây chưa đảm bảo chất lượng và đặc biệt là giá trị của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều thị trường.

Các sản phẩm từ cây đinh lăng lá nhỏ.

Theo đánh giá thực tế, toàn bộ diện tích đinh lăng lá nhỏ đưa vào trồng thử nghiệm theo theo một số tiêu chí GACP-WHO, đều phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Tỷ lệ sống trung bình đạt khoảng 80%, hiện cây đang xuống củ để phục vụ cho thu hoạch lá, thân trong năm thứ 3 và củ ở năm thứ 4. Các chuyên gia nghiên cứu sẽ đồng hành cùng người dân, hướng dẫn quy trình trồng, thu hái, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm thô trước khi đưa vào sản xuất các sản phẩm dược phẩm cao cấp.

Xây dựng mô hình trồng vùng nguyên liệu, mục tiêu quan trọng của dự án là ứng dụng khoa học và công nghệ để nghiên cứu quy trình công nghệ chiết xuất một số hợp chất từ đinh lăng như rượu đinh lăng và trà túi lọc đinh lăng. Khi nghiên cứu và sản xuất, nhóm thực hiện dự án đã bố trí nhiều thí nghiệm khác nhau để đưa ra các kết quả.

Các sản phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký tiêu chuẩn cơ sở. Để đảm bảo sản phẩm đạt kết quả cao và có có sức cạnh tranh khi đưa ra thị trường tiêu thụ, nhóm thực hiện dự án đã phối hợp với 2 đơn vị là Hợp tác xã rượu Vân Hương để sản xuất sản phẩm rượu đinh lăng và Công ty TNHH một thành viên phát triển thảo dược Hoa Hoa tỉnh Bắc Giang để sản xuất sản phẩm trà túi lọc.

Văn Trì.