Hội thảo Đông Nam Á về ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ vào thiết kế và sản xuất đồ mộc

BVR&MT – Ngày 25/6, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia và các nhà cung ứng gỗ Mỹ, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) tổ chức Hội thảo Đông Nam Á về ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trong thiết kế và sản xuất đồ mộc tại Khách sạn Sheraton Hà Nội.

Gỗ Mỹ đang được sử dụng ngày càng nhiều ở Việt Nam do giá cả cạnh tranh, nguồn cung ứng dồi dào, gỗ có nguồn gốc đáng tin cậy. Nhập khẩu gỗ Mỹ tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2018, Việt Nam nhập khẩu 541 nghìn m3 gỗ xẻ, 198 nghìn m3 gỗ tròn từ Mỹ (chiếm 58,2% tổng lượng gỗ xẻ nhập khẩu của cả nước). Với nguồn tài nguyên rừng dồi dào, Hoa Kỳ mong muốn trở thành cung cấp hàng đầu gỗ nguyên liệu có chất lượng và bền vững cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, ngành công nghiệp chế biến gỗ đang phát triển nhanh và ổn định. Quy mô doanh nghiệp chế biến gỗ tăng trưởng rất nhanh, cách đây 5 năm chỉ có khoảng 3.200 Doanh nghiệp, đến nay đã tăng lên 5.000 doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Hoa Kỳ là thị trường quan trọng bậc nhất của ngành chế biến gỗ, với kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng. Việc gia tăng này do năng lực sản xuất của các doanh nghiệp ngày càng tăng; chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt và nhiều nước khác, do đó đây là cơ hội cần phải nắm lấy.

Thứ trưởng cũng cho rằng, thị trường gỗ cứng Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam vẫn còn tiềm năng rất lớn vì hiện mới chiếm khoảng 1/8 nhu cầu. Nhiều năm nay, Chính phủ đã hạn chế và 3 năm trước đã chấm dứt khai thác gỗ rừng tự nhiên, phát triển mạnh mẽ rừng trồng nên nguồn nguyên liệu gỗ sạch như của Mỹ là vô cùng quan trọng. Hiện, Việt Nam có khoảng hơn 4,1 triệu ha rừng trồng, trong đó gần 800.000 ha là rừng trồng đặc dụng, phòng hộ không khai thác, còn lại là rừng sản xuất nên sản lượng gỗ tăng lên nhanh chóng, năm 2018, nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ đạt khoảng 36 triệu mét khối.

“Mong muốn ngành công nghiệp chế biến gỗ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với nguồn nguyên liệu trong nước, chúng tôi rất cần nguồn nguyên liệu nhập khẩu sạch để đạt được kim ngạch xuất khẩu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025. Việt Nam kiên quyết không chấp nhận làm ăn phi pháp, gỗ trong ngành sản xuất chế biến gỗ phải là gỗ hợp pháp. Vì vậy, rất mong các doanh nghiệp Mỹ hợp tác, cung cấp nguồn gỗ ổn định, đảm bảo lợi ích đôi bên”, ông Tuấn nói.

Toàn cảnh Hội thảo.

Có thể thấy, Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 về gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu của ngành. Đồng thời đây cũng là nơi Việt Nam đang nhập nguyên liệu gỗ nhiều nhất, hiện nay việc tăng cường hợp tác hai bên, thúc đẩy sự minh bạch, tránh gian lận thương mại là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Mặc dù có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ, tuy nhiên những thách thức mà ngành gỗ phải đối mặt là dòng vốn đầu tư vào ngành gỗ từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng mạnh, sẽ khiến mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam bị cơ quan thương mại Mỹ để ý về việc lẩn tránh thuế của doanh nghiệp Trung Quốc.

Để tránh gặp phải những bất lợi từ thị trường Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ; đồng thời, phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh và phòng vệ thương mại…

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 về gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu của ngành. Tốc độ tăng trưởng vào thị trường Mỹ trung bình từ 15-17%/năm. Nếu như năm 2018 xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào Mỹ đạt trên 3,6 tỷ USD thì riêng 5 tháng đầu năm 2019 con số này đã đạt 1,839 tỷ USD, tăng 34,98% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm tới 46% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.

Không chỉ là thị trường chủ lực xuất khẩu, Mỹ còn là nhà cung cấp gỗ nguyên liệu số 1 cho Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam nhập từ Hoa Kỳ trên 310,56 triệu USD gỗ và sản phẩm gỗ, 5 tháng đầu năm 2019 đạt 138,490 triệu USD, ứng với lượng cung trên 420.620 m3 gỗ quy tròn tăng 24,9% về giá trị và 19% về lượng so với cùng kỳ 2018. ‘Mỹ luôn khẳng định được vị thế là thị trường cung ứng gỗ chủ lực của Việt Nam’, ông Quyền khẳng định

Theo ông Quyền, Mỹ là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có diện tích rừng lớn và hàng năm có sản lượng khai thác gỗ không dưới 300 triệu m3 gỗ. Nguồn cung gỗ nguyên liệu của Mỹ luôn đảm bảo có nguồn gốc hợp pháp, truy xuất rõ ràng, chất lượng gỗ tốt với giá cả cạnh tranh.

“Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do, thông qua các hiệp định Việt Nam cam kết về sử dụng gỗ hợp pháp trong chế biến không những đối với xuất khẩu và còn cả ở thị trường trong nước. Với thế mạnh nguồn cung bền vững, có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu với khối lượng lớn, cùng sự đa dạng và loài gỗ với trên 21 loài gỗ thương mại, gỗ Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu đối với các nhà nhập khẩu Việt Nam”, ông Quyền nói thêm.

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm.

Thông qua Hội thảo lần này Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng với Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ mong muốn truyền tải rộng rãi hơn nữa ứng dụng, cách phân hạng gỗ Mỹ nhằm giúp các nhà thiết kế, nhà chế biến, nhà nhập khẩu,… có hiểu biết toàn diện hơn. Hội thảo lần này cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

Thạch Thảo – Văn Trì