Hội quán Minh Long: Gắn kết giữa các DN và nông dân trong liên kết tiêu thụ sản phẩm

BVR&MT – Minh Long Hội quán (thuộc xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được thành lập tháng 11/2017. Mục tiêu hoạt động Hội quán thay đổi tư duy mới trong đời sống và sản xuất tập thể, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của các thành viên và nông dân trong sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm kinh tế hợp tác và xây dựng nông thôn mới, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Lễ ra mắt Minh Long Hội quán.

Hoạt động của Hội quán bước đầu hướng các thành viên trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Từ đó, góp phần vào việc thực hiện đạt tiêu chí thu nhập trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao. Xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các thành viên và liên kết với các doanh nghiệp để chuyển giao khoa học -kỹ thuật, tạo đầu ra sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân làm tiền đề cho Hội quán ngày càng phát triển và ổn định.

Với vai trò là Chủ nhiệm Hội quán, ông Huỳnh Xuân Tòng chia sẻ: Được tham gia học tập, quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, bản thân nhận thức sâu sắc và càng thấm thía về tấm gương của Bác Hồ, kiến thức sáng ra nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, nên quyết tâm ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần, trách nhiệm bằng việc tham gia góp sức vào sự phát triển của địa phương, nhất là xây dựng thành công xã nông thôn mới, nâng cao đời sống Nhân dân. Tôi luôn suy nghĩ và tìm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội quán; tranh thủ sự lãnh đạo, định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ của Cấp ủy, chính quyền để được tiếp cận với các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp; duy trì các buổi sinh hoạt nhằm tạo điều kiện cho các thành viên cùng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, mạnh dạn trao đổi với các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp để tiếp thu kiến thức ứng dụng khoa học-kỹ thuật-công nghệ mới vào quy trình sản xuất, cách tiếp cận thị trường trong sản xuất và phối hợp triển khai mô hình nông nghiệp thông minh…; liên kết bao tiêu sản phẩm, với mong muốn giúp các thành viên Hội quán bổ sung nhiều thông tin bổ ích, có tư duy mới trong đời sống và sản xuất tập thể hướng đến nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Minh Long Hội quán được tuyên dương học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.

Ban Chủ nhiệm Hội quán chủ động và thường xuyên liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn và các nhà khoa học, doanh nghiệp để Hội quán luôn được sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn cấp trên, cùng với sự hỗ trợ của các nhà khoa học trong các lần sinh hoạt giúp các thành viên Hội quán có được sự tiếp cận kịp thời những tiến bộ khoa học – kỹ thuật mới trên lĩnh vực cây trồng và thủy sản như cây xoài, lúa, chanh, sầu riêng, chăn nuôi ếch, cá,… Đồng thời là đầu mối gắn kết giữa các doanh nghiệp và thành viên nông dân trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân an tâm sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản cũng như nâng cao thu nhập cho thành viên Hội quán. Điển hình, thông qua Minh Long Hội quán, đã thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm xoài với Công ty Cát Tường gồm 02 loại xoài là Cát chu và xoài Tượng da xanh. Trong đó, có 25 ha với sản lượng là 39 tấn, giá bình quân cao hơn thị trường 5 triệu đồng/tấn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Từ đó, đời sống của các thành viên được nâng lên rõ rệt.

Thực tiễn cho thấy, khi mới thành lập, Minh Long Hội quán có 38 thành viên. Sau 3 năm hoạt động (37 lần sinh hoạt), thấy được tính hiệu quả nên người dân tự nguyện tham gia, đến nay có 76 thành viên. Tham gia vào Hội quán, mọi người đều đoàn kết, phấn khởi bởi được cùng nhau sẻ chia, nói cho nhau nghe và nghe nhau nói; cùng bàn chuyện sản xuất nông sản sạch, trái cây sạch, chất lượng để hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị nông sản. Minh Long Hội quán được tuyên dương học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.

Hoạt động của Hội quán sản xuất, tiêu thụ xoài Cát chu và xoài Tượng da xanh.

Hội quán chính là không gian chung tập hợp người dân, là bước đà cho việc tự lực và hợp tác của người dân để người dân cùng sẻ chia, thấu hiểu, có niềm tin, hợp tác với nhau trong cuộc sống hằng ngày; tạo uy tín, xây dựng niềm tin hợp tác trong sản xuất, làm ăn. Mục đích hiện tại và tương lai của Hội quán Minh Long chính là nền tảng đi tới kinh tế hợp tác, nâng cao chất lượng cuộc sống của các thành viên và nông dân.

Trần Thắng