Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022

BVR&MT – Sáng 09/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Bộ Trưởng Bộ Công thương, ông Nguyễn Hồng Diên; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trong nước; đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và trên 200 tập đoàn, công ty, thương nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước; các hợp tác xã, nhà vườn trong tỉnh.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 22 điểm cầu trong nước, 17 điểm cầu tại nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho biết: Việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022 nhằm mục đích tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn và các nông sản đặc trưng, thế mạnh của tỉnh tới người tiêu dùng. Đồng thời, khẳng định vị trí và vai trò của nông sản tĩnh Hưng Yên trong thị trường cả nước và quốc tế. Báo cáo tại hội nghị, năm 2022, Hưng Yên bội thu nông sản, trong đó nhãn đạt sản lượng khoảng 45.000 tấn, Chuối tiêu hồng đạt sản lượng khoảng 73.000 tấn; Cam và các loại quả có múi đạt khoảng 63.600 tấn; nghệ tươi đạt sản lượng năm khoảng 6000 tấn… Tuy nhiên, dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh, tình hình tiêu thụ nhãn và nông sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho hợp tác xã, doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh, với điểm nhấn là hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên năm 2022.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh, đánh giá cao sự năng động và nỗ lực của tỉnh trong công tác xúc tiến tiêu thụ nông sản. Với vai trò là cơ quan quản lý, điều hành lưu thông hàng hóa và xuất nhập khẩu, thời gian qua Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT đã tích cực cùng các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế hỗ trợ, phối hợp với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp địa phương (trong đó có tỉnh Hưng Yên) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả về xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; trong đó đặc biệt chú trọng tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, chủ động đưa các sản phẩm của địa phương vào hệ thống phân phối nội địa và quốc tế gắn kết việc tạo nguồn hàng ổn định thông qua các chương trình của Chính phủ để thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, đem lại lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hưng Yên nói riêng và các địa phương nói chung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy kết nối giao thương, tiêu thụ nông sản ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Tích cực hỗ trợ các địa phương phát triển thương mại điện tử, đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua nền tảng số và các kênh thương mại điện tử; đồng thời, chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, nhất là Thương vụ ở các thị trường lớn, quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Singapore, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… tăng cường phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, khai thác hiệu quả các FTA mà nước ta đã ký kết (nhất là các FTA thế hệ mới như: EVFTA, CPTPP, RCEP…) để mở rộng và đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu hàng nông, thủy sản có tính mùa vụ”. Ông Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên khẳng định: Hưng Yên luôn chào đón, lắng nghe, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận và tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhãn và nông sản của tỉnh. Hưng Yên mong muốn tiếp tục được trao đổi, hợp tác với các doanh nhân, doanh nghiệp và nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng, tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng thúc đẩy mở rộng tiêu thụ nhãn và nông sản của tỉnh Hưng Yên, bảo đảm lợi ích hài hòa của người tiêu dùng, các nhà sản xuất, cung ứng nông sản và nông dân.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp, hợp tác xã đã bấm nút khởi động chương trình “Đưa nhãn và nông sản Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử năm 2022”. Cùng chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên giữa các hợp tác xã, nhà vườn Hưng Yên với các doanh nghiệp phân phối, chế biến nông sản, sàn thương mại điện tử; cắt băng xuất hành đưa Nhãn lồng Hưng Yên xuất khẩu và phân phối vào hệ thống các siêu thị, sàn thương mại điện tử, đảm bảo tiêu chuẩn đến tay người tiêu dùng trong toàn quốc.

Các đại biểu bấm nút khởi động chương trình “Đưa nhãn và nông sản Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử năm 2022”.

Quỳnh Anh