Hội nghị ứng dụng IoT trong nông nghiệp cao lần thứ 2

BVR&MT – Với mục đích báo cáo kết quả hoạt động của các nhóm trong cộng đồng IOCV và trình diễn kết quả tiêu biểu của năm 2017. Vào sáng ngày 28/11,  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội nghị lần thứ 2 – IOCV với chủ đề “Ứng dụng IoT trong nông nghiệp công nghệ cao” tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị.

Mặc dù mới phát triển nhưng cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV) đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia của rất nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp công nghệ cao đang là một chủ đền rất nóng hiện nay ở Việt Nam. Đây là một lĩnh vực mà Chính phủ đang ưu tiên phát triển nhằm bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh trên toàn cầu.

Các nhóm trình diễn kết quả tiêu biểu năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Cách mạng 4.0 đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời việc hợp tác thành công các giải pháp kỹ thuật do các công ty Việt Nam xây dựng vào mô hình mẫu nông nghiệp công nghệ cao tại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Delco đã mở ra một cách làm hoàn toàn mới trong lĩnh vực CNTT.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch CLB Cộng đồng Mở IoT Việt Nam cho biết: IoT là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nó cho phép theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất từ nuôi trồng tới chăm sóc và thu hoạch thậm chí tới khi sản phẩm đưa tới khách hàng sử dụng. Hiện nay cộng đồng IOCV đang hướng tới đưa các giải pháp này mở rộng tới bà con nông dân để đưa ra những sản phẩm sạch mà thị trường chấp nhận. Tuy nhiên, vì đây là công nghệ mới nên còn gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai rộng trên thực tế như: đầu tư thiết bị công nghệ ban đầu, việc duy trì và triển khai ứng dụng trong những thời gian tiếp theo, hạ tầng kỹ thuật không đủ để đáp ứng. Đặc biệt là nguồn vốn đầu tư cho người nông dân sản xuất vẫn còn là điều bất cập cho việc áp dụng công nghệ mới.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch CLB Cộng đồng Mở IoT Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, VCCI đã tổ chức bầu chọn cấp chứng thực PoC (Proof of Concept) 2017 cho các thành viên trong cộng đồng đã chứng minh được khả năng giải quyết các vấn đề mà cộng đồng đã đặt ra từ đầu năm. Mặc dù chứng chỉ PoC không có ý nghĩa về mặt pháp lý nhưng nó mang lại ý nghĩa cho việc thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển giải pháp cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Được biết, sự kiện này sẽ được kéo là một trong chuỗi các chương trình mà VCCI đã và đang tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng CNTT tiếp cận Cách mạng 4.0.

Đông Nghi