Hội nghị thường niên lần thứ 43 của ACDM và kỳ vọng của Việt Nam

BVR&MT – Sáng 9/10, Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM) tổ chức hội nghị thường niên lần thứ 43 tại Thành Phố Hạ Long (Quảng Ninh). Bên lề hội nghị Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyên Hoàng Hiệp chia sẻ về kỳ vọng của Việt Nam tại hội nghị này

Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan phòng chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, cùng các tổ chức quốc tế liên quan. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì Hội nghị.

Hội nghị là sự kiện nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai 2023. Đây cũng là năm đánh dấu 20 năm ra đời của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (2003-2023).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp gửi lời cảm ơn tới các thành viên Ủy ban, thành viên các cơ quan liên quan qua các thời kỳ đã nỗ lực không biết mệt mỏi, cũng như sự đồng hành của các đối tác trong suốt hành trình 20 năm qua, nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp.

“Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cam kết nỗ lực tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN. Với quyết tâm, cách làm khoa học, bài bản, sự hỗ trợ của các đối tác, bạn bè quốc tế, cộng đồng ASEAN sẽ vượt qua thách thức, xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đi đầu trong quản lý thiên tai trên toàn cầu”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Với nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên, được sự ủng hộ, hỗ trợ của các quốc gia thành viên ASEAN, sự giúp đỡ của Ban thư ký ASEAN và các cơ quan liên quan, Việt Nam đã cùng Brunei triển khai và hoàn thành nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý thiên tai ASEAN năm 2023 với nhiều chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả.

Trước đó vào tháng 6, tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam chủ trì Hội nghị thường niên của Ủy ban ASEAN về phòng chống thiên tai lần thứ 42, thảo luận và đạt những kết quả thiết thực về tất cả các mặt của quá trình phòng, chống thiên tai. Từ việc đánh giá và giám sát, phòng ngừa, ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đến tăng cường khả năng chống chịu thiên tai.

Đặc biệt là hội nghị đã tiến hành sửa đổi quy tắc tài chính quỹ ADMER giúp huy động nguồn lực từ cộng đồng và sẵn sàng nguồn lực để hành động sớm trước thiên tai; Tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai khẩn cấp khu vực ASEAN và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, cũng như thảo luận, thống nhất việc tham gia của Ti-mo Lettê trong các cuộc họp ACDM và hoạt động tăng cường năng lực.

Hội nghị lần này tiếp tục cho ý kiến và thông qua một số nội dung chính về Triển khai quyết định của Lãnh đạo cấp cao có liên quan; Cập nhật kết quả thực hiện chương trình ADDMER 2021-2025 trong thời gian qua; trao đổi để trình Hội nghị Bộ trưởng thông qua Tuyên bố Hạ Long về Tăng cường hành động sớm trong quản lý thiên tai khu vực ASEAN và thảo luận về Quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp ASEAN; điều khoản về nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng thư ký ASEAN với vai trò là Điều phối viên Hỗ trợ nhân đạo ASEAN; nội dung hợp tác, thỏa thuận 4 với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cập nhật kết quả thực hiện các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN trong thời gian qua.

Bên lề hội nghị thường niên lần 43 của Ủy Ban ASEAN về quản lý thiên tai Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ, trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ACDM 2023, chúng ta đã đề xuất việc xây dựng “Tuyên bố Hạ Long về tăng cường hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN”.

Sau nhiều cuộc họp cấp kỹ thuật từ đầu năm, tháng 7 vừa qua, ACDM đã chấp thuận Tuyên bố và trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM), sẽ thông qua vào ngày 12/10 tới đây.

“Có thể nói, Tuyên bố Hạ Long có ý nghĩa quan trọng, tạo dấu ấn của nước chủ nhà Việt Nam trong năm Chủ tịch 2023”, ông Hiệp nói và cho biết.

Cũng trong chuỗi hoạt động Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11. Vào ngày 12-10, Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 với sự tham dự của 6 bộ trưởng, 8 thứ trưởng và hơn 140 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm AHA, các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực.

Đình Trà