Hội nghị “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các vườn quốc gia”

BVR&MT – Ngày 12/8/2022, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN &PTNT)  đã tổ chức Hội nghị thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các vườn quốc gia. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị.

Ngoài ra, tham dự Hội nghị còn có sự góp mặt của hơn 100 đại biểu đến từ đại sứ quán của một số quốc gia tại Việt Nam: Phần Lan, Vương Quốc Anh, Pháp, Hà Lan, Thuỵ Sỹ; đại biểu từ các tổ chức quốc tế: GIZ, WWF, USAID, IUCN, CIFOR, AFOCO, FFI; đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu, Hiệp hội các Vườn Quốc gia (VQG) cùng một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện 06 Vườn quốc gia thuộc Tổng cục Lâm nghiệp và các vườn quốc gia thuộc khu vực Bắc Trung Bộ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn ảnh: TCLN.

Theo báo cáo, cả nước hiện có 167 khu rừng đặc dụng với tổng diện tích trên 2,3 triệu ha, trong đó Tổng cục Lâm nghiệp được Bộ NN & PTNT phân cấp giao trực tiếp quản lý 6 Vườn quốc gia: Ba Vì, Tam Đảo, Cúc Phương, Bạch Mã, Yok Don và Cát Tiên (là những vườn có diện tích rừng nằm trên địa bàn 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên). Theo đó, 6 Vườn quốc gia này chiếm 26,7% tổng diện tích các VQG trên toàn quốc, có nhiều hệ sinh thái rừng quan trọng, đặc trưng cho các hệ sinh thái tự nhiên; là nơi lưu giữ, bảo tồn nguồn gen đa dạng sinh học rất phong phú, quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam.

Các VQG đóng góp quan trọng trong bảo vệ tính nguyên vẹn của hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường, nghiên cứu khoa học; đồng thời, góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái; cải thiện đời sống nhân dân vùng đệm, phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh – quốc phòng.

Với trọng tâm là đánh giá đúng thực trạng và tìm ra các giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh và tính đa dụng, đa giá trị của rừng, các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, không chỉ các VQG trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, mà đối với 167 khu rừng đặc dụng trên cả nước đều có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển trong tương lai.

Trong thời gian tới, ngành Lâm nghiệp tập trung hoàn thành Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí giai đoạn 2021-2030 các VQG. Trên cơ sở đó tổ chức các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí theo các phương thức phù hợp với tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tế của từng VQG, khai thác đặc trưng về vẻ đẹp của cảnh quan tự nhiên, đặc trưng về văn hóa bản địa.Cần sáng tạo trong hình thức tổ chức để thu hút khách, kết hợp giữa du lịch và giáo dục môi trường; quản lý tốt các tuyến, điểm tổ chức du lịch sinh thái, nhất là các điểm cho thuê môi trường rừng.

Trên cơ sở đó tổ chức các dự án du lịch sinh sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí theo các phương thức phù hợp với tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tế của từng Vườn, khai thác đặc trưng về vẻ đẹp của cảnh quan tự nhiên, đặc trưng về văn hoá bản địa.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT ông Lê Minh Hoan cho biết: “Thay vì tư duy làm du lịch để kiếm tiền thì du lịch có thể là cách để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tài nguyên của Việt Nam cho bạn bè thế giới. Đây có thể là cách tiếp cận tích cực, được ủng hộ và phù hợp trong giai đoạn hiện nay“.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ tại Hội nghị. Nguồn ảnh: TCLN.

Ngoài ra, bàn về vấn đề hợp tác quốc tế, các đại biểu cho rằng cần huy động sự hỗ trợ với các hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng, bảo tồn các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Song bên cạnh đó, các vườn quốc gia cũng cần triển khai tốt hoạt động hỗ trợ phát triển đời sống người dân, cộng đồng vùng đệm thông qua khoán bảo vệ rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân phát triển canh tác, sản xuất bền vững, đảm bảo hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, Bộ NN & PTNT cũng giao Tổng cục Lâm nghiệp sớm triển khai, xây dựng Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, trong đó sẽ đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách phát triển các giá trị dịch vụ hệ sinh thái trong môi trường rừng theo hướng đa dụng, đa chức năng để tạo nguồn thu cho các Ban quản lý rừng, cộng đồng địa phương.

Trong đó, cơ chế tài chính phải tạo được động lực huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội hoá, kích thích tính năng động, sáng tạo của các Ban quản lý khu rừng đặc dụng. Nghiên cứu, sửa đổi bổ sung quy định pháp luật về lâm nghiệp, trong đó chú ý đến hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí.

Diễn ra trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ NN & PTNT cùng các vị đại biểu đã đi thăm một số điểm đang thực hiện việc quản lý, bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học, cứu hộ động vật hoang dã kết hợp du lịch, giáo dục môi trường tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

Cùng với đó, các đại biểu cùng thực hiện tái thả động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Nhóm động vật tái thả bao gồm 4 Gà lôi trắng Lophura nycthemera (nhóm IB Nghị định 06/2019/NĐ-CP; nguồn gốc nhân nuôi sinh sản bảo tồn) và 1 Trăn hoa Python molurus (nhóm IIB, Nghị định 06/2019; nguồn gốc hoang dã do người dân chuyển giao để cứu hộ bảo tồn).

Các đại biểu cùng thực hiện tái thả động vật động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Nguồn ảnh: TCLN.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đại diện các đơn vị của Bộ NN-PTNT chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Vườn Quốc gia Cúc Phương. Nguồn ảnh: TCLN.

Quỳnh Anh (t/h)