Hội nghị STEMCON 2019: “Nguồn nhân lực số tương lai”

BVR&MT – Trong hai ngày 14 và 15 tháng 3, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam thường niên lần thứ 7 được biết với tên gọi STEMCON Việt Nam.

Các đại biểu tham gia buổi thảo luận.

Ban tổ chức của hội nghị STEMCON Việt Nam thứ 7 bao gồm trường Đại học Bang Arizona phối hợp cùng Đại học Mỹ tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. Năm nay, STEMCON Việt Nam quy tụ lãnh đạo các doanh nghiệp, giới học thuật và đại diện các cơ quan chính phủ và giảng viên nhiều trường đại học trên cả nước để cùng nhau thảo luận và xem xét thấu đáo chủ đề “Nguồn Nhân lực số Tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM.”

Hội thảo diễn ra với chủ đề “Nguồn Nhân lực số Tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM.”

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân TP Đà Nẵng cho biết: Thành phố Đà Nẵng trước đây là một thành phố ven biển nghèo của miền Trung; Nhờ vào tài nguyên thiên nhiên và một phần do lao động của người dân, trong những năm gần đây thành phố Đà Nẵng đã phát triển thành một thành phố đô thị loại 1 trực thuộc TW và phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, với nguồn tài nguyên nhỏ bé, sắp tới đây, Đà Nẵng quyết tâm chuyển hướng đầu tư vào nguồn nhân lực tại chỗ. Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đưa lực lượng lao động đi đào tạo ở nước ngoài. Trong tương lai, Đà Nẵng không chỉ đưa lực lượng đi đào tạo ngoài nước mà sẽ còn đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. Trong thập kỷ tới, Đà Nẵng xác định kinh tế số là 1 trong 5 nền kinh tế mũi nhọn.

Triển lãm mô hình tự động hóa của sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tác động mạnh mẽ lên thị trường lao động toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam và định hình lại nền kinh tế của thế giới. Cùng với các tiến bộ trong công nghệ, những công việc mang tính đơn điệu và lập lại sẽ dần được tự động hóa nhằm nâng cao năng suất và lợi nhuận kinh doanh. Mặc dù quá trình chuyển dịch số đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều công việc bị thay thế, song nó không đồng nghĩa với việc sẽ có ít cơ hội việc làm hơn, hay con người ngày nay sẽ ít quan trọng hơn, đặc biệt trong lĩnh vực STEM. Ngược lại, tại hội nghị STEMCON Việt Nam năm 2018, lãnh đạo các doanh nghiệp đã khẳng định rằng để đạt được các mục tiêu thiết thực và bền vững, “con người với kỹ năng phù hợp” sẽ là “nguyên liệu bí mật” trong thế giới số.

Ông Jeffrey Gross, Phó hiệu trưởng phụ trách các Chương trình tại Đông Nam Á, Đại học Bang Arizona cho biết: “Với việc ước tính có khoảng 80% trong số 54 triệu lao động tại Việt Nam không có các kỹ năng phù hợp để tham gia vào nền kinh tế số, thì điều quan trọng hơn chúng ta phải xác định nhu cầu và tạo ra được các mô hình phù hợp song phải mang tính đổi mới trong giáo dục và đào tạo”.

Hội nghị STEMCON Việt Nam lần thứ 7 với sự tham gia của hơn 500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, giảng viên các trường đại học công lập, đại học quốc tế tại Việt Nam, cùng các tổ chức, các nhà khoa học đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam và trên thế giới.

Tại hội nghị đã diễn ra nhiều buổi hội thảo nhằm đáp ứng công tác giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu lao động trong kỷ nguyên mới với sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghệ cũng như nắm bắt nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp với sự thay đổi và ứng dụng ngành STEM trong xu hướng phát triển của toàn cầu.

STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thuật ngữ này thường được sử dụng khi giải quyết các chính sách giáo dục và lựa chọn chương trình giảng dạy trong các trường học để nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển khoa học và công nghệ. Đồng thời, liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, những vấn đề về an ninh quốc gia và chính sách di dân.

Hồng Sơn