Hội nghị COP 25: EU kêu gọi mục tiêu tham vọng hơn cho vấn đề khí hậu

BVR&MT – EU đã hối thúc Hội nghị COP 25 gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng các nước các đang sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn để giảm khí thải.

Đại diện các quốc gia chụp ảnh chung tại Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25), Madrid của Tây Ban Nha, ngày 2/12 vừa qua.

Giữa những quan ngại rằng các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về chống biến đổi khí hậu đang có trên đà giảm sút, ngày 14/12, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng các nước các đang sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn để giảm khí thải.

Theo kế hoạch, các phiên họp về biến đổi khí hậu đáng lẽ kết thúc vào ngày 13/12 vừa qua, tại Madrid của Tây Ban Nha, song đã bị lùi sang cuối tuần do các bên tham gia không giải quyết được bất đồng liên quan đến Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết cách đây 4 năm.

Phát biểu tại phiên họp mới nhất, Bộ trưởng Môi trường Phần Lan Krista Mikkonen đã đại diện cho EU, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh Hiệp định Paris đang bước vào một giai đoạn thực thi quan trọng, hội nghị không thể kết thúc mà không thống nhất được một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc tăng cường cam kết cắt giảm khí thải vào năm tới.

Bà cho rằng đây là điều mà thế giới đang kỳ vọng, đồng thời kêu gọi hội nghị lắng nghe lời kêu gọi từ bên ngoài.

Trong bối cảnh khí thải toàn cầu đã lên mức kỷ lục vào năm ngoái, các nước đang thúc đẩy hành động khí hậu mạnh mẽ hơn tin rằng những quốc gia phát thải nhiều nhất cần có thêm những cam kết tham vọng hơn vào năm tới để Hiệp định Paris có cơ hội thành công.

Nepal, Thụy Sĩ, Uruguay và quần đảo Marshall đã hưởng ứng lời kêu gọi EU về tham vọng khí hậu.

Các quốc gia tham dự COP 25 tại Tây Ban Nha đang nỗ lực hoàn tất một bộ quy tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt của Trái Đất dưới ngưỡng 2 độ C và nếu có thể là 1,5 độ C.

Tuy nhiên, các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau 2 tuần thảo luận gấp rút trong khi hội nghị đang tiến tới những ngày cuối cùng.

Điểm bất đồng mấu chốt là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và quản lý cấu trúc của các thị trường carbon.

Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

Hội nghị kéo dài 2 tuần này diễn ra trong bối cảnh những tác động ngày càng gia tăng do Trái Đất ấm lên trong năm qua được phản ánh một cách rõ nét, với các vụ cháy rừng từ Bắc Cực và rừng nhiệt đới Amazon cho tới Australia cùng những siêu bão gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực nhiệt đới.

Trước đó, báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc ngày 26/11 vừa qua chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C.

Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng một thập niên tới.

Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng mục tiêu này dường như “bất khả thi” khi trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.