Hội Cựu chiến binh xã Hòa Châu: Điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới ở Đà Nẵng

BVR&MT – Ngày 05/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi lễ khai mạc “Đại hội thi đua Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014-2019”.

Tham dự đại hội có ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng, Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam, ông Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng, cùng 184 hội viên hội cựu chiến binh tiêu biểu và 30 tập thể hội cựu chiến binh xuất sắc trong số 20.000 hội viên hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng.

Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam phát biểu tại đại hội.

Trong những năm vừa qua, song hành với nhiều hoạt động như bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, công tác bảo vệ môi trường cũng được các hội viên câu lạc bộ hội cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng tham gia thực hiện và đạt được nhiều kết quả tốt. Nổi bật phải kể đến hội cựu chiến binh xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng.

Hòa Châu là một xã thuộc huyện Hòa Vang nằm ở vùng ven của thành phố Đà Nẵng với tổng diện tích tự nhiên gần 907 hecta, có 4.536 hộ dân, với 16.045 nhân khẩu. Xã Hòa Châu có 8 thôn, trên địa bàn có những tuyến đường lớn đi qua, như quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, đường Phạm Hùng, đường DT 605, và nhiều đường thôn (chỉ rộng 3,5m), không có vỉa hè, cây cối, cỏ dại mọc nhiều.

Quang cảnh đại hội thi đua “cựu chiến binh gương mẫu “ giai đoạn 2014 -2019.

Trong những năm trước đây, việc xử lý rác thải của người dân địa phương Hòa Châu chủ yếu theo thói quen cũ, lạc hậu như đốt, vứt ra vườn, sông, hồ, ao và những nơi vắng người tạo thành những đống rác thải gây ô nhiễm môi trường do lâu ngày không có người dọn dẹp. Việc dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, trên đồng ruộng chỉ thường được tổ chức dọn dẹp và các dịp lễ, Tết.

Vì vậy việc thu gom và xử lý rác thải, nhất là chất thải rắn, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, xác chết gia súc gia cầm tại địa phương để bảo đảm vệ sinh môi trường hàng ngày tại khu vực là vấn đề bức thiết và cần thiết.

Trên cơ sở đó, mô hình CLB môi trường thôn Phong Nam tại xã Hòa Châu với các thành viên là hội cựu chiến binh tại địa phương quản lý được thành lập đầu tiên và từng bước phát triển, nhân rộng. Trong từng CLB, thành viên không chỉ là hội viên hội CCB mà còn có hội viên của các đoàn thể khác như: nông dân, thanh niên, phụ nữ do chi hội trưởng chi hội CCB trực tiếp làm chủ nhiệm CLB. Các ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng kế hoạch ra quân, vận động nhân dân hàng tháng tổng dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường và các khu công cộng. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện thu gom và phân loại rác thải tại nguồn, không vứt rác và xác động vật bừa bãi.

Đường nông thôn ở thôn Phong Nam luôn thông thoáng, xanh sạch đẹp do người dân địa phương ở đây luôn chú trọng đến việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.

Từ mô hình đầu tiên ở thôn Phong Nam (thành lập tháng 8/2008), sau đó Hội đã thành lập tiếp 3 câu lạc bộ môi trường tại các thôn Quang Châu, Tây An và Dương Sơn. Các CLB này hiện có khoảng 200 thành viên, hoạt động theo quy chế đã được lãnh đạo xã thông qua với kinh phí chủ yếu nguồn từ trên cấp và do các CLB tự vận động.

Từ năm 2008 đến nay, các CLB tham gia hàng ngàn ngày công nạo vét kênh mương thoát nước, ao hồ tù đọng, có nguy cơ dịch bệnh; Tổ chức ra quân dọn vệ sinh sau các trận bão lụt; Tham gia trồng 300 cây sao đen; 5000 cây keo lá tràm, 350 cây bằng lăng tím. Xây dựng 4 bồn hoa cảnh quan; làm mới gần 100 tấm pano tuyên truyền treo trên các tuyến đường. Vận động ủng hộ kinh phí sửa chữa nhà chứa rác tập trung. Thuê xe san ủi đất đá, xà bần đến nơi quy định.

Đồng thời, đều đặn mỗi tháng 2 lần, các CLB lại ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng bọ gậy. Phối hợp vận động và hỗ trợ các tiểu thương buôn bán hai bên đường chuyển vào chợ buôn bán. Các CLB môi trường chủ động phối hợp với các trường học, cơ quan, xí nghiệp ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường; Vận động kinh phí mua nhiên liệu và máy cắt cỏ để phát quang các bụi cỏ nơi công cộng, phối hợp với các đoàn thể để tổ chức làm vệ sinh tại Nhà văn hóa thôn, Nhà sinh hoạt cộng đồng, và các khu vực công cộng trên địa bàn…

Trong 5 năm qua, các CLB Môi trường trên toàn xã đã tổ chức hoạt động ra quân Ngày chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp với trên 100 buổi, với tổng số hơn 50.000 lượt người tham dự; Thu gom gần 30 tấn rác. Xóa, xé tháo gỡ trên 1000 biển quảng cáo, rao vặt trái phép; Duy trì quản lý 08 “Đoạn đường an toàn, văn minh, sạch đẹp” và một “Đoạn đường kiểu mẫu” do hội CCB xã quản lý. Các CLB môi trường luôn chú trọng tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện bảo vệ môi trường, tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh nêu cao trách nhiệm gìn giữ vệ sinh, cảnh quan, hạn chế sử dụng nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường… Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội CCB trong xã đã phát động 100% hộ gia đình, hội viên CCB đăng kí không gây ô nhiễm môi trường, không vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng.

Tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường là chi hội CCB thôn Phong Nam, đơn vị được chọn là điểm trong phong trào CCB tham gia bảo vệ môi trường của Hội CCB xã.

Với những thành tích trong công tác bảo vệ môi trường trong những năm vừa qua, đến nay môi trường ở 8 thôn trong xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang đã có nhiều chuyển biến tốt và đạt nhiều kết quả khả quan. Các tuyến đường được dọn vệ sinh thường xuyên, tạo được sự thông thoáng xanh sạch đẹp; Nhất là các tuyến đường kiểu mẫu đều có pano tuyên truyền và bồn hoa hai bên đường, như những điểm nhấn về cảnh quan nông thôn mới. Rác thải được các hộ dân thu gom và tập kết đúng nơi quy định. Người dân đã có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường. Đặc biệt là các câu lạc bộ môi trường với những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với cộng đồng góp phần đưa Hòa Châu về đích sớm trong chương trình xây dựng nông thôn mới và hiện đang tiếp tục hành trình nâng chuẩn nông thôn mới.

CTV Hồng Sơn