Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng: tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường

BVR&MT – ngày 12/3, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra “Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chương trình phối hợp về lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2018 – 2022” giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Hội cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng.

Đến tham dự hội nghị có ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng, ông Lê Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Tp Đà Nẵng, cùng đại diện các tổ chức đoàn thể, đại diện các Hội cựu chiến binh tại các phường, xã, câu lạc bộ môi trường Cựu chiến binh tại thành phố Đà Nẵng.

Là “Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu chiến binh (CCB) thành phố Đà Nẵng là một trong những tổ chức chính trị – xã hội luôn gương mẫu trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Lực lượng Hội viên Hội cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng có tổng số 19.849 đồng chí và quản lý hơn 22.000 đồng chí là cựu quân nhân, phần lớn đã trải qua rèn luyện trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và xây dựng bảo vệ tổ quốc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu và có uy tín cao trong các tầng lớp dân cư. Hội CCB hiện có 195 Câu lạc bộ môi trường CCB với 4.636 thành viên có tổ chức chặt chẽ, và thành lập ở khắp các xã phường, đây là lực lượng đủ và mạnh trong công tác tham gia bảo vệ môi trường.

Các tập thể, cá nhân thuộc các CLB Môi trường CCB thành phố Đà Nẵng có nhiều thành tích nổi bật được tuyên dương khen thưởng

Trong 03 năm qua, thực hiện chỉ đạo của TW Hội CCB Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng, Hội CCB thành phố Đà Nẵng đã xây dựng và triển khai nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo về việc CCB tham gia bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào Kế hoạch thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn gắn với phát động Phong trào CCB tham gia “Chống thải nhựa”, Kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì môi trường”, Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn, các ngày Lễ, Tết, các đợt bão lũ hàng năm v.v. đến Hội CCB các quận, huyện. Duy trì, phát huy hoạt động có hiệu quả 2 mô hình tiêu biểu đó là mô hình “Câu lạc bộ môi trường CCB” và mô hình đoạn đường “An Toàn- Văn minh – Xanh – Sạch – Đẹp”.

Hàng năm, các thành viên thuộc các câu lạc bộ môi trường Cựu chiến binh đã tham gia và tích cực hưởng ứng các sự kiện môi trường trong nước và quốc tế do thành phố Đà Nẵng tổ chức phát động như: Phong trào ngày “Chủ nhật Xanh- Sạch- Đẹp”; “Ngày môi trường thế giới”;“Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”; “Tháng hành động vì môi trường của thành phố”; “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”; Tuần lễ Nạo vét, khơi thông cống, rãnh, mương thoát nước” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng…

Phát động Phong trào “Chống rác thải nhựa” của thành phố, các Hội CCB thành phố, quận, huyện, phường, xã đều sử dụng chai đựng bằng thủy tinh, đến nay (năm 2020) Hội CCB các cấp đã mua và trang bị 20.000 chai thủy tinh dùng để sinh hoạt) đồng thời vận động gia đình, người thân và nhân dân trên địa bàn hưởng ứng và thực hiện phong trào, Hội CCB cơ sở, các chi hội CCB, các Câu lạc bộ môi trường đã tổ chức ra quân diện rộng khắp các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn, các tuyến, đoạn đường An toàn – Văn minh – Xanh – Sạch – Đẹp (ATVMXSĐ) vừa thực hiện vừa tuyên truyền vận động nhân dân và các đoàn thể khác tham gia làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, chăm sóc cây xanh, và chấp hành các quy định về an toàn giao thông góp phần làm cho môi trường sống của cộng đồng trong lành hơn, được cấp ủy chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Các tập thể, cá nhân thuộc các CLB Môi trường CCB thành phố Đà Nẵng có nhiều thành tích nổi bật được tuyên dương khen thưởng.

Kết quả trong 3 năm qua, các chi hội CCB, các Câu lạc bộ môi trường CCB trên địa bàn thành phố đã hoạt động có hiệu quả thiết thực, đã tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường hàng ngàn lần với hàng trăm ngàn lượt cán bộ, hội viên CCB và thành viên Câu lạc bộ Môi trường tham gia, thu gom được hàng ngàn m3 rác thải đưa đến đúng nơi quy định, làm sạch trên 100.000m2 vỉa hè, đất trống, trồng được 2.700 cây xanh, cây ăn quả các loại trong các nghĩa trang Liệt Sỹ, dọc các đường liên thôn, liên xã, trong vườn cây mẫu ở huyện Hòa Vang, trong vườn nhà hội viên CCB, kịp thời phát hiện và kiến nghị với các xã, phường xử lý các khu vực ô nhiễm trong các khu dân cư, trồng và 12.000 cây keo lá tràm, làm mới và củng cố hơn 178 bảng biển tuyến, đoạn đường ATVMXSĐ, tích cực bóc gỡ các quảng cáo rao vặt tại các tuyến, đoạn đường do CCB quản lý. Nhiều tập thể và cá nhân thực hiện tốt phong trào như Hội CCB quận Hải Châu, Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà các xã Hòa Tiến, Hòa Châu, phường Hòa Minh, phường Thuận Phước, Hải Châu I, Hòa Hải, Hòa Khê…

Trong 3 năm 2018 đến 2020, Hội CCB Thành phố đã nhận 312 tuyến, đoạn đường với chiều dài trên 300 km với tiêu chí xây dựng tuyến đường “An toàn- Văn minh – Xanh- Sạch Đẹp”.
Hội CCB Đà Nẵng đã xây dựng được 02 mô hình tiêu biểu phân loại chất thải rắn tại nguồn tại khu dân cư 3B phường Hòa Minh, và mô hình câu lạc bộ môi trường nhí tại Hội CCB phường Thuận Phước.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tuyên dương những nỗ lực, đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường của các CCB thuộc các CLB Môi trường CCB thành phố Đà Nẵng. Qua đó ông hứa sẽ tạo điều kiện hỗ trợ thêm các dụng cụ lao động, kinh phí giúp các câu lạc bộ môi trường thuộc Hội CCB Đà Nẵng hoạt động tốt hơn. Trong thời gian sắp tới, Hội CCB Đà Nẵng sẽ cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tham gia trong công tác trồng cây xanh, bảo vệ môi trường tại thành phố Đà Nẵng.

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tổ chức thuộc các CLB môi trường Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng được tuyên dương, khen thưởng.

Hồng Sơn