Hoài Đức – Hà Nội: Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

BVR&MT – Nhiều năm qua, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) được “hô biến” thành các nhà xưởng sản xuất với quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, xây dựng. Điều đáng nói, tình trạng này diễn ra ngang nhiên suốt một thời gian dài nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình.

Một nhà xưởng nghi vấn dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng.

Theo thông tin, một số hộ dân có đất nông nghiệp đã san gạt, dựng khung sắt, lợp mái tôn lập thành các khu nhà xưởng để cho thuê hoặc trực tiếp sản xuất. Tình trạng trên đã diễn ra công khai một thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để khiến việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp ở đây diễn ra công khai, nhà nhà làm nhà xưởng, người người đi thuê, vi phạm cứ thế ngang nhiên diễn ra. Nơi đây đã trở thành địa điểm xây dựng hàng loạt các xưởng sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhiều nhà xưởng thi nhau “mọc” trên đất nông nghiệp, chính quyền biết nhưng có “bất lực” trong xử lý?

Một người dân sống tại thôn Cựu Quán bức xúc: “Khu nhà xưởng này hoạt động đã được một thời gian. Xưởng xây dựng trên quỹ đất nông nghiệp hoạt động ngày đêm gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bà con nơi đây như nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước,…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dọc con đường từ đường QL32 vào đường Cựu Quán có rất nhiều nhà xưởng mọc chằng chịt, diện tích rộng cả ngàn mét vuông, dựng khung thép, sát khu dân cư tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, gây tiếng ồn, khói bụi và có nguy cơ cháy nổ cao, mất an toàn giao thông trong khu dân cư.

Khu vực thôn Chiền xuất hiện nhà xưởng mới được xây dựng kiên cố với tường bao, tôn bắn kín xung quanh.
Nhiều nhà xưởng được xây dựng trong ngõ 308 đường Đức Thượng.

Trước đó, vào tháng 7/2017 tại xã Đức Thượng đã xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo làm 8 người chết khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Ngày 28/4/2019, xảy ra vụ cháy xuất phát từ một xưởng cám tại khu vực Thượng Thụy, xã Đức Thượng. Điều đáng nói, cơ sở cháy tại đây nằm cách vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo làm 8 người chết chỉ vài trăm mét.

Mới đây nhất ngày 14/5/2021 đã xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại khu vực cống 4, đường tàu xóm Thắng Lợi, xã La Phù (Hoài Đức). Được biết nhà xưởng này được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Việc nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn phòng cháy chữa cháy, ô nhiễm môi trường.

Để làm rõ về những sai phạm trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Đức Thượng và liên hệ nhiều lần tới ông Nguyễn Văn Thuấn – Chủ tịch UBND xã Đức Thượng. Tuy nhiên sau hơn 01 tháng phóng viên không nhận lại được bất kỳ phản hồi nào từ phía UBND xã. Khi liên hệ với khối văn phòng của xã về thời gian làm việc thì chỉ nhận lại được câu trả lời lãnh đạo bận đi họp cả ngày,… Phải chăng lãnh đạo UBND xã Đức Thượng đang né tránh báo chí, phớt lờ những phản ánh của người dân?

Có thể nói, nhiều năm qua tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn thành phố Hà Nội đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Đức Thượng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Sơn Tinh